4 thói quen của những người thọ nhất thế giới

Tại Blue Zones, khu vực có tuổi thọ cao nhất hành tinh, người dân ăn chế độ dựa trên thực vật, làm vườn để bớt căng thẳng, hoạt động thể chất cả ngày và gắn kết chặt chẽ với cộng đồng.

Những người sống thọ ở Blue Zones có thói quen gắn kết chặt chẽ với cộng đồng.

Những người sống thọ ở Blue Zones có thói quen gắn kết chặt chẽ với cộng đồng.

1. Ăn chế độ dựa trên thực vật

Dan Buettner, tác giả và người đi tiên phong trong nghiên cứu về cuộc sống của những người sống tại các khu vực tuổi thọ cao, gọi là vùng Blue Zones, cho biết người dân ở đây ăn chế độ từ 90 đến 100% thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Nguyên nhân là bởi các loại rau, trái cây, ngũ cốc và đậu có lợi cho tim, đường ruột và não bộ của bạn. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều thực vật có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2, ung thư và bệnh Alzheimer.

Người dân khu Blue Zones thỉnh thoảng cũng ăn những phần thịt nhỏ cỡ quân bài và thường uống nước lọc, cà phê và rượu vang.

2. Kiểm soát căng thẳng bằng cách làm vườn

Các nhà nghiên cứu chỉ mới bắt đầu hiểu được căng thẳng góp phần gây ra bệnh tật như thế nào. Tuy nhiên, những phát hiện ban đầu cho thấy tình trạng rối loạn tinh thần do danh sách việc cần làm quá dài hoặc mất ngủ quá nhiều vào ban đêm về cơ bản làm tổn hại đến khả năng điều chỉnh chứng viêm của cơ thể chúng ta.

Hiện các nhà khoa học tin rằng điều này có thể khiến các bệnh như Alzheimer phát triển và tiến triển. Vì vậy, kiểm soát căng thẳng là một phần quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể và tâm trí khỏi bệnh tật.

Có nhiều cách để giảm bớt căng thẳng, từ thiền đến cầu nguyện hay khiêu vũ. Nhưng ở Blue Zones, làm vườn có lẽ là hình thức giảm căng thẳng phổ biến nhất. Các tác dụng phụ tích cực của việc làm vườn bao gồm làm chậm các triệu chứng mất trí nhớ và cải thiện sức khỏe thể chất cũng như tinh thần.

3. Duy trì hoạt động thể chất suốt ngày

Emily Kiberd, người sáng lập Phòng khám Sức khỏe Đô thị của Thành phố New York, trước đây đã nói với Well and Good rằng cư dân vùng Blue Zones không phải là những người tập luyện vất vả, nhưng cuộc sống của họ rất năng động.

Chẳng hạn, họ đi bộ đến cửa hàng tạp hóa, khiêu vũ, tập thái cực quyền và đạp xe khắp mọi nơi. Đi bộ, khiêu vũ và đi xe đạp đều đã được chứng minh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, hãy nhớ việc đi dạo buổi sáng và khiêu vũ vào giờ nghỉ trưa cũng sẽ tạo ra sự khác biệt, ngay cả khi mỗi lần chỉ kéo dài 15 phút.

4. Gắn kết chặt chẽ với cộng đồng

Tại khu vực Blue Zones, người dân đặc biệt coi trọng mối quan hệ, sự quan tâm dành cho nhau trong cùng một cộng đồng.

Việc có những người trong đời yêu thương và quan tâm đến bạn, đổi lại bạn cũng yêu thương và quan tâm đến họ, là điều có ích cho sức khỏe. Chuyên gia Anne Ornish nói: “Tình yêu không phải là thứ bạn thường nghe thấy trong y học chính thống, nó là điều mà những người tham gia của chúng tôi e ngại nhất khi nhắc đến, mặc dù nó có lẽ là yếu tố có giá trị nhất”.

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng những người trên 75 tuổi nếu có các mối quan hệ xã hội đa dạng và xã hội thì nguy cơ sa sút trí tuệ là thấp nhất.

Vì vậy, khi bạn đang suy nghĩ về cách chăm sóc bản thân ngày hôm nay, hãy nhớ dành thời gian cho người bạn yêu thương. Về lâu dài, cơ thể sẽ cảm ơn bạn.

Vùng màu xanh lam là những khu vực trên thế giới nơi mọi người được cho là đã sống hoặc mới sống lâu hơn mức trung bình. Năm khu vực màu xanh được đề xuất là: Okinawa, Nhật Bản; Sardinia, Ý; Nicoya, Cốt-xta Ri-ca; Icaria, Hy Lạp; và Loma Linda, California, Hoa Kỳ.

Vùng màu xanh lam là những khu vực trên thế giới nơi mọi người được cho là đã sống hoặc mới sống lâu hơn mức trung bình. Năm khu vực màu xanh được đề xuất là “Blue Zones” gồm Okinawa (Nhật Bản), Sardinia (Italy), Nicoya (Costa Rica), Icaria (Hy Lạp) và Loma Linda ở California (Mỹ).

 

Nguồn : https://ngoisao.vnexpress.net/4-thoi-quen-cua-nhung-nguoi-tho-nhat-the-gioi-4607635.html