5 loại thực vật chứa dưỡng chất chống ung thư

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ hai trên toàn thế giới. Chỉ trong năm 2015, thế giới có đến 8,8 triệu người chết vì ung thư và cứ trong 6 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp liên quan đến ung thư – theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
ca chua ngon.jpeg
Cà chua là một trong những thực phẩm ngon, có thành phần chống ung thư
Các nhà khoa học thế giới từng gọi ung thư là “đại dịch của thế giới” và các nhà khoa học trên khắp thế giới đang tìm kiếm giải pháp điều trị căn bệnh chết người này.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khẳng định “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên phòng bệnh được xem là bước đầu tiên trong công cuộc chống lại ung thư.
Và các chuyên gia dinh dưỡng cũng giới thiệu một số loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, có tác dụng ngăn chặn nguy cơ phát triển ung thư như:
1. Tỏi
Các hợp chất sulfur trong tỏi giúp thúc đẩy việc sửa chữa các DNA bị đột biến và tiêu diệt các tế bào ung thư. Các nghiên cứu cho thấy, tỏi có tác dụng tích cực với một số loại ung thư như ung thư dạ dày, thực quản, tụy, ruột kết và ung thư vú.
Tỏi tươi hay nấu chín đều tốt cho sức khỏe.
2. Cà chua
Lycopene, chất làm cho cà chua có màu cam đỏ, là dưỡng chất bảo vệ tế bào cơ thể khỏi sự hình thành và phát triển của ung thư phổi. Nghiên cứu phát hành trên tạp chí Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định khả năng làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư phổi của lycopene.
Ngoài cà chua, nhiều loại rau củ và trái cây khác có màu đỏ với hàm lượng lycopene cao là củ cải đỏ, dưa hấu, đu đủ và quả gấc. Tuy nhiên, dù có màu đỏ nhưng các loại dâu lại không chứa dưỡng chất này.
3. Các loại dâu
Các loại dâu đều chứa các chất chống oxy hóa. Đặc biệt, dâu tây và quả mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, ellagic acid (một loại chất hóa học có trong thực vật).
Trong ellagic acid có chứa các thành phần “siêu nạp” các men, phá hủy các chất gây ung thư và sự phát triển của khối u – theo các nghiên cứu trên tạp chí Y – Sinh học về Ung thư.
4. Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều các phenolic và chất chống oxy hóa có tác dụng chống ung thư. Phần lá và cuống bông cải xanh chứa nhiều phenolic nhất, theo tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng ngăn ngừa.
Các chuyên gia cũng khuyên rằng không nhất thiết phải ăn bông cải xanh đã trưởng thành, các chồi nhỏ của bông cải xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và phenolic.
5. Củ cải đỏ
Củ cải là một trong những thực phẩm khỏe mạnh nhất xung quanh chúng ta vì có chứa nhiều loại dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Củ cải đỏ chứa nhiều beta carote chất chống oxy hóa, bảo vệ lớp màng tế bào khỏi sự phá hủy của các độc tố, giảm sự phát triển của tế bào ung thư.
Nguồn; giacngo.vn
https://giacngo.vn/amthucchay/2020/02/06/335098/