6 hành động đơn giản giúp tăng tuổi thọ

Cười nhiều hơn, kéo giãn cơ thể, uống nhiều nước… giúp tăng tuổi thọ của bạn.

Một nụ cười là mười thang thuốc bổ, giúp cải thiện hô hấp. Ảnh: Pinterest

Một nụ cười là mười thang thuốc bổ, giúp cải thiện hô hấp. Ảnh: Pinterest

1. Cười thường xuyên

Wen Changlu, một cố vấn học thuật của Hiệp hội Y học cổ truyền Trung Quốc, nói trong một cuộc phỏng vấn rằng cười là bộ môn “thể dục dụng cụ” đơn giản nhất của con người. Ông cho biết cười rất tốt với hoạt động hô hấp, có thể làm nở phổi, kích thích cơ ngực, nâng cơ hoành, làm sâu chuyển động hô hấp, đồng thời giúp thông thoáng đường thở.

Khi một người cười, cơ hoành di chuyển khoảng 18 lần. Ngoài ra, cười có thể loại bỏ căng thẳng tinh thần, thư giãn cơ bắp, khiến con người minh mẫn và sảng khoái. Đồng thời, tiếng cười cũng có thể hỗ trợ giấc ngủ và tăng cảm giác thèm ăn bằng cách thúc đẩy quá trình tiết dịch tiêu hóa.

2. Hít một hơi thật sâu

Gu Qihua, phó trưởng khoa hô hấp và chăm sóc đặc biệt, Bệnh viện Xiangya, Đại học Trung Nam, Trung Quốc chỉ ra bệnh nhân mắc bệnh phổi có thể tập thở sâu tại nhà để chăm sóc sức khỏe. Thở sâu giúp tăng hiệu quả thông gió, tăng lượng oxy hấp thụ và thải khí carbon dioxide. Thông qua các bài tập thở sâu trong thời gian dài, độ đàn hồi của phổi có thể được duy trì hoặc cải thiện, chức năng phổi cũng được cải thiện ở một mức độ nhất định. Phương pháp cụ thể là hít thở sâu bằng mũi và miệng, một lần vào buổi sáng và tối, mỗi lần 15-20 phút.

3. Giảm lượng muối ăn

Giảm lượng muối ăn vào là cách đơn giản để giảm huyết áp. Yang Yuexin, Chủ tịch Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc, đã nói trong một sự kiện: “Nếu mỗi người có thể giảm 6 gr muối ăn mỗi ngày, tính trung bình có thể tránh được khoảng 360.000 ca tử vong do đột quỵ và bệnh tim mạch vành mỗi năm”.

4. Uống nhiều nước hơn

Sự xuất hiện sỏi tiết niệu có liên quan đến việc uống không đủ nước. Theo Zhang Yaqiang, bác sĩ trưởng khoa Tiết niệu của Bệnh viện Quảng An Môn, Học viện Khoa học Y học Trung Quốc, uống nhiều nước có thể làm sạch đường tiết niệu, ngăn ngừa sự hình thành sỏi và thúc đẩy thải sỏi tiết niệu.

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta phải hình thành thói quen tích cực uống nước, không nên đợi khát mới uống. Trong điều kiện khí hậu ôn hòa, nam giới trưởng thành có mức độ hoạt động thể chất thấp nên uống 1.700 ml nước mỗi ngày và phụ nữ trưởng thành uống 1.500 ml nước mỗi ngày.

5. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Xia Weibo, bác sĩ trưởng khoa Nội tiết của Bệnh viện Đại học Y Liên minh Bắc Kinh, chỉ ra rằng cơ thể thiếu vitamin D sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi. Vì vậy, việc bổ sung vitamin D lẫn canxi cũng rất cần thiết. Tắm nắng là cách giúp cơ thể tổng hợp vitamin D. Nói chung, bạn nên tắm nắng nửa tiếng mỗi ngày. Nhưng cũng cần chú ý tránh tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời vào mùa hè và chống nắng khi ra ngoài để tránh say nắng và các bệnh về da.

6. Kéo giãn cơ thể

Theo Wang Xinzhi, bác sĩ trưởng khoa về não của Bệnh viện trực thuộc đầu tiên của Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc – Hà Nam, việc kéo căng cơ có thể khiến hầu hết các cơ trên cơ thể co lại, do đó máu ứ đọng sẽ được quay trở lại tim, làm tăng đáng kể lưu lượng máu và cải thiện lưu thông máu.

Phương pháp kéo giãn cơ là nâng cánh tay ra xa nhất có thể, kéo dài toàn thân và duỗi thẳng tứ chi. Khi duỗi cánh tay, bạn hít vào càng nhiều càng tốt, khi thả lỏng, cần thư giãn cơ bắp toàn thân và thở ra hết sức. Nhờ đó, hiệu quả tập luyện tốt hơn.

 

Nguồn: https://ngoisao.vnexpress.net/6-hanh-dong-don-gian-giup-tang-tuoi-tho-4622899.html