Cách để Phục hồi tóc hư tổn sau khi tẩy

Quá trình tẩy tóc không chỉ làm mất màu của tóc mà còn phân hủy các axit béo trên thân tóc khiến tóc khô và yếu. Hư tổn xảy ra trên tóc là vĩnh viễn, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giúp tóc dễ chải hơn và kích thích mọc tóc mới khỏe mạnh. Nuôi dưỡng tóc bị hư tổn sau khi tẩy bằng các cung cấp thêm độ ẩm và protein cho tóc ngay sau khi tẩy, sau đó dưỡng tóc thường xuyên và tránh làm bất cứ điều gì gây tổn hại thêm cho tóc để giúp hồi phục mái tóc khỏe mạnh.

1

Chăm sóc tóc

 1. Tiêu đề ảnh Repair Bleach Damaged Hair Step 1

  1 Tránh gội đầu bằng dầu gội trong vòng 24-48 giờ đầu tiên sau khi tẩy. Tóc sẽ rất khô sau khi tẩy, vì vậy bạn đừng làm mất thêm chất dầu tự nhiên của tóc bằng dầu gội. Cố gắng không gội đầu bằng dầu gội càng lâu càng tốt, nhưng bạn vẫn có thể xả nước và dùng dầu xả dưỡng tóc.

  Lưu ý: Biểu bì tóc sẽ rất phồng và yếu ngay sau khi tẩy. Điều này khiến tóc có vẻ dày hơn, nhưng việc gội đầu có thể làm hư tổn thêm cho sợi tóc vốn yếu ớt.

  Tiêu đề ảnh Repair Bleach Damaged Hair Step 2
  2
  Dùng sản phẩm dưỡng tóc chuyên sâu thay vì dùng dầu xả sau mỗi 2 lần gội.Thoa dầu dưỡng tóc hoặc mặt nạ dưỡng tóc lên tóc khô trước khi bước vào vòi sen. Để yên như vậy trong 3-5 phút, sau đó xả nước và gội đầu bằng dầu gội.

  • Thử tự làm dầu dưỡng tóc nóng bằng dầu lô liu, dầu dừa hoặc dầu quả bơ để bổ sung độ ẩm thấm sâu vào thân tóc.
  • Bạn cũng có thể quấn khăn tắm lên đầu và để dầu lưu lại trên tóc trong khi ngủ. Xả lại vào sáng hôm sau dưới vòi sen, gội bằng dầu gội và tạo kiểu tóc như thường lệ.
  • Nếu bạn thấy các sản phẩm gốc dầu quá nặng, hãy thử dùng mặt nạ cho tóc mua ở tiệm làm tóc hoặc hiệu thuốc.
 2. Tiêu đề ảnh Repair Bleach Damaged Hair Step 3
  3
  Dùng dầu xả khô mỗi ngày để bổ sung độ ẩm cho tóc. Tăng hiệu quả của dầu xả thông thường bằng cách dùng dầu xả khô sau khi tắm. Dùng dầu xả để dễ tạo kiểu tóc và đỡ xù rối

  Lời khuyên: Dầu xả khô đặc biệt hữu ích khi bạn muốn giữ nếp tóc trong thời tiết cực nóng hoặc lạnh.

 3. Tiêu đề ảnh Repair Bleach Damaged Hair Step 4
  4
  Dùng mặt nạ protein cho tóc tại nhà để nuôi dưỡng tóc mà không tốn kém. Mặt nạ protein cho tóc tại nhà là một liệu pháp tuyệt vời để bạn có thể dưỡng tóc chuyên sâu mà không phải tốn nhiều tiền ở tiệm làm tóc. Các sản phẩm này thường có bán ở hiệu thuốc hoặc trên mạng.

  • Tìm các sản phẩm chứa keratin, một loại protein có lợi cho tóc.
  • Tự làm mặt nạ protein bằng cách trộn 1 quả trứng và 1 thìa to sữa chua trắng. Trộn thêm 1 hoặc 2 thìa sữa chua nữa nếu bạn có mái tóc dài quá vai. Để mặt nạ trên tóc khoảng 30 phút, sau đó xả tóc bằng nước lạnh để tránh làm chín trứng trên tóc.
  • Dùng mặt nạ protein mỗi đêm trong tuần đầu tiên sau khi tẩy tóc nếu tóc quá khô giòn.
 4. Tiêu đề ảnh Repair Bleach Damaged Hair Step 5
  5
  Nhẹ tay với mái tóc, nhất là khi tóc ướt. Tóc rất dễ gãy khi ướt, do đó bạn nhớ phải chờ tóc khô hẳn rồi mới chải. Bạn cũng cần nhẹ nhàng khi lau khô tóc. Dùng khăn microfiber mềm thấm nhẹ cho tóc khô, vì động tác chà xát hoặc vắt tóc có thể làm gãy tóc.

  • Nếu không có khăn mềm, bạn có thể thử dùng chiếc áo thun cũ!
 5. Tiêu đề ảnh Repair Bleach Damaged Hair Step 6
  6
  Tỉa bỏ các ngọn tóc hư tổn được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Yêu cầu thợ làm tóc tỉa bớt những phần tóc chẻ ngọn. Nếu tóc bị gãy ở đoạn giữa, bạn hãy thử cắt kiểu tóc hài hòa với chiều dài của các đoạn tóc gãy.

  • Tóc chẻ ngọn tức là phần ngọn của thân tóc bị chia thành nhiều sợi nhỏ hơn. Tóc có thể chẻ lên tận da đầu khiến mái tóc bị hư tổn và xơ xác. Việc cắt tỉa các ngọn tóc chẻ sẽ giúp ngăn ngừa hư tổn lan theo thân tóc.
  • Nếu chưa muốn thay đổi kiểu tóc ngay, bạn nên nhờ thợ cắt tóc tỉa bớt khoảng gần 1 cm, sau đó tỉa tóc hư tổn khoảng mỗi tháng một lần, mỗi lần tỉa nhiều hơn một chút.
 6. Tiêu đề ảnh Repair Bleach Damaged Hair Step 7
  7
  Dưỡng tóc bằng protein ở tiệm làm tóc nếu bạn có điều kiện. Protein sẽ giúp tóc khỏe hơn và ít gãy hơn. Phương pháp dưỡng tóc bằng protein chuyên sâu nhất được thực hiện tại tiệm làm tóc. Bạn hãy trao đổi với thợ làm tóc để biết loại nào hiệu quả nhất đối với bạn. Bạn càng thực hiện sớm thì khả năng ngăn ngừa tóc gãy và hư tổn càng cao

  • Các tiệm làm tóc thường có các sản phẩm với các công thức và nồng độ khác nhau dành cho các mục đích khác nhau. Sau lần trị liệu chuyên sâu đầu tiên, bạn có thể tiếp tục dưỡng ẩm và/hoặc dưỡng protein cho tóc vài tháng một lần để duy trì mái tóc khỏe mạnh. Hãy nói chuyện với thợ làm tóc để lên kế hoạch phù hợp nhất.
 7. Tiêu đề ảnh Repair Bleach Damaged Hair Step 8
  8
  Uống vitamin giúp tóc chắc khỏe để kích thích mọc tóc mới khỏe mạnh. Viên nang dầu cá giàu omega-3 có thể hồi phục sợi tóc từ trong ra ngoài. Bạn hãy thử uống loại thực phẩm bổ sung này trong 6 tháng xem có cải thiện nào trong quá trình mọc tóc không.

  • Người ăn chay có thể thay thế dầu cá bằng thực phẩm bổ sung dầu hạt lanh (flaxseed oil).
2

Bảo vệ tóc khỏi hư tổn thêm

 1. Tiêu đề ảnh Repair Bleach Damaged Hair Step 9
  1
  Gội đầu bằng dầu gội 1-2 lần một tuần. Dầu gội sẽ lấy đi chất dầu dưỡng tự nhiên của tóc. Tóc sau khi tẩy sẽ có ít dầu hơn, vì vậy bạn nên ít gội đầu bằng dầu gội hơn. Cố gắng chỉ gội mỗi tuần một lần nếu có thể.

  • Nếu gội đầu mỗi tuần một lần là không đủ, bạn hãy thử giảm số lần gội còn 2-3 lần mỗi tuần. Bạn cũng có thể thử dùng dầu gội khô xen kẽ với những lần dùng dầu gội thông thường để giữ sạch tóc.
  • Tránh dùng các loại dầu gội chứa sulfates, vì chất này sẽ khiến tóc bị khô thêm.
  • Thử dùng dầu xả làm sạch tóc thay cho dầu gội để nhẹ nhàng làm sạch và nuôi dưỡng tóc. Thợ làm tóc có thể giới thiệu cho bạn loại dầu xả này. Bạn có thể đổi sang sử dụng hoàn toàn dầu xả làm sạch tóc hoặc luân phiên dùng dầu gội không chứa sulfate và dầu xả làm sạch tóc.
 2. Tiêu đề ảnh Repair Bleach Damaged Hair Step 10
  2
  Bảo vệ tóc khỏi ánh nắng mặt trời. Tóc sau khi tẩy rất dễ bị hư tổn khi tiếp xúc với tia cực tím, thậm chí còn khiến da đầu bị cháy nắng nếu bạn không cẩn thận. Nếu định ra ngoài trời hơn một tiếng đồng hồ, bạn hãy đem theo mũ hoặc ô che nắng.

  Lời khuyên: Để tăng hiệu quả bảo vệ tóc, bạn có thể xịt dầu chống nắng làm từ các nguyên liệu tự nhiên như dầu dừa và bơ hạt mỡ.

 3. Tiêu đề ảnh Bleach Dark Hair Without It Turning Orange Step 19
  3
  Tránh các hóa chất như clo. Khi đi bơi sau khi tẩy tóc, bạn nhớ đừng ngụp đầu xuống nước, hoặc phải đội mũ bơi để bảo vệ tóc khỏi clo trong nước hồ bơi. Vì tóc sẽ dễ hư tổn hơn sau khi tẩy, bạn cần phải thật cẩn thận với các hóa chất tiếp xúc quá lâu với tóc

  • Xả nước thật kỹ sau khi bơi để loại bỏ clo khỏi tóc càng sớm càng tốt.
  • Nếu định gội đầu bằng dầu gội sau khi tiếp xúc với clo, bạn nên dùng loại dầu gội khử clo. Hỏi thợ làm tóc để nhờ họ giới thiệu hoặc tìm mua ở các hiệu thuốc. Dầu gội làm sạch sâu cũng có thể loại bỏ clo trên tóc.
 4. Tiêu đề ảnh Repair Bleach Damaged Hair Step 12
  4
  Tránh dùng nhiệt để tạo kiểu hoặc xử lý tóc. Thử chọn các kiểu tóc không cần chăm sóc nhiều. Bạn nên để cho tóc khô tự nhiên khi ướt và chấp nhận kết cấu tự nhiên của tóc để không phải dùng máy duỗi tóc hoặc uốn tóc.

  • Tóc đã tẩy thường khô giòn sẵn, do đó việc dùng nhiệt sẽ khiến tóc dễ bị gãy.
  • Nếu thỉnh thoảng cần dùng nhiệt để tạo kiểu tóc, bạn hãy dùng sản phẩm dưỡng chống nhiệt và để dụng cụ tạo kiểu ở mức nhiệt thấp nhất.
 5. Tiêu đề ảnh Repair Bleach Damaged Hair Step 13
  5
  Để kiểu tóc đơn giản. Tránh chải hoặc tạo các kiểu tóc khiến tóc bị kéo, uốn hoặc gãy. Bạn nên để cho tóc hồi phục bằng cách thả tóc tự nhiên khi có thể. Không buộc tóc quá chặt hoặc kẹp tóc bằng kẹp tăm.

  • Nếu cần phải buộc tóc cao, bạn nên dùng dây buộc tóc nhẹ không tạo các vết hằn trên tóc. Các loại chun buộc tóc tạo vết hằn trên tóc sẽ khiến tóc dễ gãy.
 6. Tiêu đề ảnh Repair Bleach Damaged Hair Step 14
  6
  Tẩy phần tóc mới mọc thật nhẹ nhàng. Yêu cầu thợ làm tóc tạo kiểu tóc nhẹ nhàng hơn. Bạn có thể thử để kiểu tóc không đòi hỏi phải tẩy sợi tóc từ gốc đến ngọn. Hỏi về kiểu tóc có phần chân tóc sậm màu hơn ngọn tóc để bạn không phải tẩy mạnh phần tóc mới mọc

  Lời khuyên: Nếu phải tẩy tóc lại, bạn nên chuẩn bị và bảo vệ tóc bằng cách xoa dầu dừa lên tóc và để qua đêm trước khi tẩy tóc vào ngày hôm sau.

Cảnh báo
 • Quá trình tẩy tóc có thể làm bỏng da nếu không được thực hiện đúng, vì vậy bạn nên tẩy tóc ở nơi chuyên nghiệp.
 • Nguồn: Wikihow.vn
 • https://www.wikihow.vn/Ph%E1%BB%A5c-h%E1%BB%93i-t%C3%B3c-h%C6%B0-t%E1%BB%95n-sau-khi-t%E1%BA%A9y