Hà Giang và top 5 địa điểm ‘đã đi là phải đến’

Hà Giang, mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc luôn là một trong những điểm đến hút dân phượt bởi phong cảnh hữu tình, ngoạn mục, trùng điệp núi non. Bạn đã biết top 5 địa điểm đã đi là phải đến ở vùng biên cương này?

1. Cổng trời Quản Bạ

Cổng trời Quản Bạ với độ cao 1.500m được xem là cửa ngõ đầu tiên lên cao nguyên Đồng Văn. Năm 1939, người ta dựng một cánh cửa khổng lỗ bằng gỗ nghiến dày 150cm ở ngay Cổng trời. Đã từng có một thời, sau cánh cửa gỗ này là một “thế giới” khác, còn gọi là “vùng tự trị của người Mèo”, gồm các huyện Quản Bạ, Mèo Vạc, Yên Minh và Đồng Văn.

ha-giang

Cổng trời Quản Bạ

Đây được coi là địa điểm lí tưởng nhất để có thể ngắm nhìn toàn cảnh dải cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ. Nhìn xuống dưới, con đường lên cổng trời ngoằn ngoèo dốc đứng, len lỏi giữa mờ mịt mây trời, núi non tầng tầng lớp lớp, trùng trùng điệp điệp. Nhìn về phía trước là những cánh đồng trải dài tựa tấm thảm, mềm mượt như nhung, với những ô màu vàng rực của lúa chín chen lẫn những trảng cỏ xanh non và sắc nâu trầm ấm của đất núi. Đâu đó, những mái nhà nhỏ xinh, ấm cúng nép mình bên thảm lúa, tỏa khói bếp mông lung.

cong-troi-nui-doi-quan-ba

Núi đôi Quản Bạ lấp ló sau cổng trời

Từ thành phố Hà Giang, bạn sẽ phải di chuyển 46km để đến được cổng trời. Con đường khá ngoằn nghèo, hiểm trở vì phần lớn đều là đường đèo ôm sát vào sườn núi, một bên là vách đá, một bên là vực thẳm cheo leo. Kinh nghiệm nhỏ là nên chọn ngày nắng để có tầm nhìn tốt hơn, di chuyển với tốc độ chậm và tuyệt đối không tắt máy, thả trôi dốc bạn nhé.

2. Cao nguyên đá Đồng Văn

Nằm cách thị xã Hà Giang 132km theo đường 4C, cao nguyên đá Đồng Văn là vùng núi đá hiểm trở và hùng vĩ ở cực Bắc, cảnh đẹp tráng lệ và ấn tượng. Cao nguyên nằm ở độ cao trung bình 1.000 – 1.600m so với mực nước biển, trên diện tích gần 2.356km² trải dài qua địa bàn 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn của tỉnh Hà Giang.

ha-giang

Vẻ đẹp kì vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn

Từ thành phố Hà Giang, bạn có thể đi theo quốc lộ 4C khoảng 43km tới huyện Quản Bạ, vòng qua đèo Cán Tỷ hiểm trở. Vượt qua những cánh rừng thông đại ngàn, những con dốc quanh co, uốn lượn, bạn sẽ lần lượt tới các huyện Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc, nơi có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ kỳ vĩ của cao nguyên đá.

cao-nguyen-da-1

Mùa xuân về trên cao nguyên đá Đồng Văn

Hoặc nếu không có nhiều thời gian và không cứng tay lái, bạn có thể bắt chuyến xe Quản Bạ – Đồng Văn để lên cao nguyên rồi mới thuê xe máy tự vi vu khắp chốn.

3. Cột cờ Lũng Cú

Cột cờ Lũng Cú nằm trên đỉnh Lũng Cú với độ cao khoảng 1.700m so với mực nước biển, thuộc địa phận huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Đây là một điểm nhỏ trên đoạn đường biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

Nếu mô phỏng một cách tương đối hình dạng đường biên giới Việt Nam – Trung Quốc thành hình một chóp nón thì hai điểm thấp nhất theo vĩ độ là A Pa Chải (Điện Biên) và Sa Vĩ (Móng Cái), còn Lũng Cú là điểm gần đỉnh của chóp nón.

ha-giang

Cột cờ Lũng Cú hiên ngang

Tuy nhiên thực chất, cột cờ Lũng Cú chưa phải là Cực Bắc của Việt Nam, điểm cực thực sự nằm ở dưới dòng sông Nho Quế, nơi mà bạn phải mất cả ngày đường cùng với sự dẫn dắt của người dân địa phương mới có thể tìm đến.

Từ trung tâm Đồng Văn, bạn theo tuyến đường Hạnh Phúc (QL4C) – đến ngã 3 giao với đường Lũng Cú thì rẽ phải, đi tiếp đến Km0 bạn sẽ thấy bảng chỉ dẫn đường lên Cột cờ Lũng Cú. Mách nhỏ là nhớ giữ thể lực thật tốt để leo 389 bậc đá và 140 bậc cầu thang xoắn lên đỉnh cột cờ nhé.

4. Đèo Mã Pí Lèng

Đèo Mã Pí Lèng vắt ngang ba xã Pải Lủng, Pả Vi và Xín Cái (Mèo Vạc, Hà Giang) trong cao nguyên đá Đồng Văn. Đỉnh đèo có độ cao khoảng 2000m so với mặt nước biển, được tạo nên bởi một loại trầm tích gồm đá vôi, đá phiến ánh.

Mã Pí Lèng là tên gọi theo tiếng Quan Hỏa chỉ “sống mũi con ngựa”, ý nói đến sự hiểm trở bậc nhất của đỉnh núi, nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở, hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa.

ha-giang

Dòng sông Nho Quế uốn lượn dưới chân đỉnh đèo

Đỉnh núi lởm chởm những đá tai mèo nhọn hoắt hoang sơ. Dưới chân núi là vực sâu sông Nho Quế như xẻ đôi trời đất, một bên là đỉnh Mã Pí Lèng và một bên là Săm Pun, nơi có cột mốc biên giới và cửa khẩu thông thương từ Xín Cái (Việt Nam) sang Điền Bồng, Trung Quốc. Đi trên đèo cao nhìn xuống vực sâu, con sông Nho Quế chỉ nhỏ li ti như một sợi chỉ mà muốn xuống đến mặt nước phải đi mất hơn một ngày đường.

ha-giang

Toàn cảnh Mã Pí Lèng

Đường đèo chênh vênh giữa lưng núi, đâu đó vẫn còn những bản làng nằm vắt vẻo trên cao. Theo Đỗ Doãn Hoàng trong bài viết Kỳ tích Mã Pí Lèng“Trong lịch sử làm đường của Việt Nam, có lẽ đó là con đường thi công hoàn toàn bằng sức người gian khổ nhất; vượt qua cao nguyên cao nhất; chiếm số ngày công lao động nhiều nhất; thời gian lâu nhất; và cũng bi tráng nhất (khi con đường hoàn thành, phải có một nghĩa trang riêng để tưởng nhớ những người đã ngã xuống)”.

5. Chợ tình Khâu Vai

Lễ hội chợ tình Khâu Vai hàng năm diễn ra tại Thôn Khâu Vai, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang từ ngày 25 đến hết 27/3 âm lịch. Chợ tình Khâu Vai hay còn gọi là chợ tình Phong Lưu nổi tiếng độc nhất vô nhị trên vùng cao nguyên đá nơi địa đầu cực Bắc. Nơi này là địa điểm những đôi trai gái yêu nhau mà không đến được với nhau thường đến để tìm lại bóng dáng người xưa mà trái tim đã từng trao thương gửi nhớ.

cho-tinh

Chợ tình Khâu Vai

Điều thú vị của chợ tình là nhiều cặp vợ chồng cùng nhau đến với chợ tình rồi tách riêng, chồng tìm bạn của chồng, vợ tìm bạn của vợ với sự tôn trọng sâu sắc. Thật tuyệt vời vì họ coi đó là sự chia sẻ làm phong phú cuộc sống tinh thần của người bạn đời. Sau ngày 27/3, cửa lòng phải đóng lại và ai nấy lại trở về với tổ ấm riêng.

ha-giang

Từ thành phố Hà Giang lên đến chợ tình Khâu Vai, bạn phải đi qua quãng đường khoảng 170 km, từ Tam Sơn (Quản Bạ) – Tên Minh – ngã ba Sủng Là, Phó Bảng – ngã ba Sà Phìn – Lũng Cú (dinh Vua Mèo) – cột cờ Lũng Cú – thị trấn & phố cổ Đồng Văn – đèo Mã Pí Lèng và sang Mèo Vạc.

Tết này, hãy dành chút thời gian về với nơi địa đầu Tổ quốc để thử một lần chênh vênh trên cổng trời ngắm non nước hùng vĩ, để vít lái trên con đường Hạnh Phúc đỉnh Mã Pí Lèng ngoạn mục, cắm trại ngắm sao trời ở cao nguyên đá và hòa mình vào chợ tình Khâu Vai để trải nghiệm văn hóa vùng sơn cước, bạn nhé!

 

 

ilike.com.vn