Nhịn ăn tối giảm cân: Tác dụng ngược với sức khỏe

Bỏ ăn tối trong thời gian dài không giúp bạn đạt và duy trì cân nặng mong muốn, còn khiến cơ thể bị quá tải, đối mặt nguy cơ mắc nhiều bệnh tật.

Khi đứng trước sự lựa chọn “bỏ bữa tối hay tập thể dục để giảm cân, cái nào khó hơn?”, nhiều người trả lời rằng thể dục khó hơn. Vì thế, bỏ bữa tối đã trở thành lựa chọn ưu tiên của họ. Tuy nhiên, phương pháp này nên hay không nên?

Một nghiên cứu của Nhật Bản đăng trên tạp chí Nutrients, được thực hiện với 17.000 nam sinh và 9.000 nữ sinh từ Đại học Osaka, phát hiện ra rằng bỏ bữa tối làm tăng khả năng thừa cân, béo phì ở nam sinh lần lượt là 42% và 74%, trong khi tỷ lệ này ở nữ sinh là hơn 67% và 68%.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Y dược phía nam Trung Quốc cũng đã tiến hành các thí nghiệm liên quan và công bố kết quả trên Tạp chí Y học New England với tựa đề “Hạn chế lượng calo khi áp dụng hoặc không áp dụng chế độ ăn giới hạn thời gian để giảm cân”. Nghiên cứu đã thực hiện trong một năm với 139 người thừa cân, béo phì có chỉ số BMI từ 28 đến 45.

Các nhà nghiên cứu chia ngẫu nhiên những người tham gia thành hai nhóm: Nhóm A áp dụng chế độ ăn hạn chế thời gian và lượng calo (chỉ được phép ăn từ 8h đến 16h, đồng thời hạn chế lượng calo tổng thể) được gọi là nhóm không ăn tối. Nhóm B chỉ áp dụng chế độ ăn hạn chế năng lượng (có thể ăn bất cứ lúc nào nhưng cần kiểm soát lượng calo tổng thể) được gọi là nhóm ăn ít đồng đều. Nhu cầu năng lượng cho cả hai nhóm là 1.500-1.800 kcal đối với nam và 1.200-1.600 kcal đối với nữ.

Kết quả thực nghiệm cuối cùng cho thấy bỏ bữa tối không khiến bạn giảm cân nhiều, và khó duy trì, điều này trái ngược với quan điểm mọi người cho rằng nhịn ăn tối rất dễ. Ngoài ra, bỏ bữa tối sẽ giảm cân chậm hơn so với phương án ăn ít hơn, và hiệu quả giảm cân không tốt.

Bỏ bữa tối không phải phương án giảm cân hiệu quả, có tính bền vững. Ảnh: Nsman

Bỏ bữa tối không phải phương án giảm cân hiệu quả, có tính bền vững. Ảnh: Nsman

Kết quả trên khiến nhiều người bị sốc và không hiểu lý do tại sao. Theo Liu Diangang, bác sĩ trưởng khoa ngoại tổng hợp tại bệnh viện Xuanwu thuộc Đại học Y khoa Bắc Kinh, nếu không ăn tối, bạn gián tiếp buộc cơ thể phải tổng hợp và dự trữ mỡ để đảm bảo năng lượng cần thiết cho các hoạt động sống của con người. Đồng thời, bỏ bữa tối có nhiều khả năng kích hoạt hành vi ăn uống trả đũa. Nếu mọi thứ cứ tiếp diễn như vậy, tốc độ trao đổi chất cơ bản của con người giảm xuống, điều này có thể khiến bạn dễ béo.

Bỏ bữa tối trong thời gian dài thì sao?

Bỏ bữa tối trong thời gian dài không những chẳng giúp bạn đạt và duy trì cân nặng như mong muốn, mà còn khiến cơ thể bị quá tải, có thể là đối tượng tấn công của nhiều bệnh tật.

1. Bệnh đường tiêu hóa

Nếu bạn thường xuyên bỏ bữa tối, bạn dễ bị loét dạ dày, viêm dạ dày và các bệnh khác, đồng thời tăng nguy cơ tổn thương hệ tiêu hóa.

2. Rối loạn hệ thống miễn dịch

Người bỏ ăn tối trong thời gian dài bị suy giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ mắc các bệnh về hệ miễn dịch.

3. Tinh thần sa sút, yếu đuối

Việc bỏ bữa tối sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng, lâu ngày khiến tinh thần mệt mỏi.

4. Kích thích túi mật

Ăn các bữa đều đặn sẽ kích thích túi mật co bóp và tống xuất mật ra ngoài để hỗ trợ tiêu hóa, nhưng bỏ bữa tối có thể kích thích túi mật và hình thành sỏi.

“Bộ hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Trung Quốc” khuyến cáo rằng tỷ lệ năng lượng của ba bữa ăn một ngày là 3:4:3, đồng nghĩa bữa tối cũng quan trọng như bữa sáng và bữa trưa, có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bỏ bữa tối sẽ đe dọa các chức năng khác nhau của cơ thể, nếu bạn không giảm cân thì bạn dễ bị ốm, và mất nhiều hơn được.

Nên ăn gì, ăn như thế nào cho bữa tối?

– Về mặt thời gian: Không nên quá muộn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn tối quá muộn có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, ung thư dạ dày…

– Về thực phẩm: Nên “kiểm tra nhóm thực phẩm còn thiếu và lấp đầy nó” cho bữa tối. Theo đó, hãy để ý bạn đã ăn gì trong bữa sáng và bữa trưa để cân đối, bổ sung cho bữa tối. Nếu lượng thịt, trứng và sữa trong ngày đã đủ thì bữa tối có thể chủ yếu là rau xanh với cơm trộn ngũ cốc hoặc các loại hạt.

– Về lượng thức ăn: Bạn nên ăn uống điều độ, không nên ăn quá no. Nếu bữa tối quá no và no trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến ung thư trực tràng, viêm tụy, tiểu đường… Ngoài ra, ăn tối no buộc hệ tiêu hóa của bạn phải làm việc liên tục, khiến não bộ luôn ở trạng thái hưng phấn, dễ bị kích động, gây mất ngủ, mơ màng, từ đó dẫn đến suy nhược thần kinh, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

– Về tốc độ khi ăn: Nên nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn chậm có nguy cơ béo phì thấp hơn 42% so với những người ăn ngấu nghiến.

Một số lưu ý:

– Không tập thể dục khi chưa ăn tối.

– Điều quan trọng là phát triển một khái niệm ăn uống lành mạnh. Thức ăn là bạn của chúng ta, và việc theo đuổi thân hình lý tưởng nên được thực hiện dưới tiền đề sức khỏe. Tuân thủ chế độ tập luyện khoa học và chế độ ăn uống hợp lý là sự lựa chọn tốt nhất, không gây hại cho cơ thể.

 

 

Nguồn ; https://ngoisao.vnexpress.net/nhin-an-toi-giam-can-tac-dung-nguoc-voi-suc-khoe-4579298.html