Tập yoga đẩy lùi bệnh thoái hóa đốt sống

 Suốt 5 năm kiên trì tập luyện Yoga, chị Đặng Thu Phương, 36 tuổi (số nhà 202, chung cư tổ dân phố 3 Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã không còn thấy xuất hiện các cơn đau nhức do bệnh thoái hóa đốt sống lưng.

Thoái hóa đốt sống vì ngồi nhiều

Nhìn thân hình săn chắc và cách chị Phương tập các động tác uốn dẻo của yoga, không ai có thể biết được chị đã từng bị đau nhức xương khớp từ khi còn rất trẻ (18 tuổi). Chị kể, “Tôi bị đau lưng từ hồi còn học cấp 3. Càng có tuổi và đặc biệt vì làm công việc văn phòng phải ngồi nhiều nên bệnh càng ngày càng nặng, đau nhiều hơn. Hằng ngày, tôi luôn phải chịu những cơn đau buốt dọc sống lưng, nhất là khi đi xe vào chỗ xóc, nó nhói lên đau khủng khiếp”.

Chị đi khám bác sĩ và được chẩn đoán bị thoái hóa đốt sống lưng. Sau đó chị cũng đi châm cứu rồi uống thuốc. Thời gian đầu bệnh cũng đỡ, nhưng sau 2 – 3 tuần lại bị đau. Tuổi còn trẻ, phải hoạt động nhiều mà đi lại rất đau đớn, khổ sở, nên ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống.

Dễ chịu và thoải mái sau khi tập

Đến đầu năm 2014 chị Phương bắt đầu tập bộ môn yoga. Ban đầu chị tập các động tác yoga cơ bản, sau đó một thời gian chị tham gia lớp yoga trị liệu của chị Nguyễn Thị Minh – Huấn luyện viên yoga. “Thực sự tôi thấy tập Yoga trị liệu này mang lại hiệu quả rất là nhanh, không còn cảm thấy đau lưng nữa. Sau mỗi buổi tập thì chị Minh đều hỏi xem cảm nhận cơ thể như thế nào, thực sự tôi cảm thấy rất thích các bài tập đó vì mỗi lần tập xong cảm thấy rất dễ chịu và thoải mái.”

Chị Phương chia sẻ, chị tập yoga hàng ngày, những ngày không đến lớp tập thì chị đều tự luyện tập ở nhà. Trong các buổi học, HLV luôn luôn giảng giải các động tác này thì tác động đến bộ phận nào, hệ cơ xương nào và sẽ giúp mình phục hồi từ đấy chị thấy hiểu hơn và có động lực kiên trì tập luyện hơn. Các động tác của yoga trị liệu hơi khác so với yoga cơ bản. Tư thế yoga trị liệu nhẹ nhàng, uyển chuyển tác động trực tiếp đến các bộ phận xương khớp giúp kéo giãn các đốt sống lưng nhanh chóng, hạn chế các cơn đau nhức.

Thường ngày, chị Phương ăn rất nhiều rau xanh và hoa quả, hạn chế ăn các đồ chiên nướng. Chị cũng uống thêm các loại sữa hạt và nước ép hoa quả. Nên ngoài thân hình đẹp, săn chắc chị Phương còn sở hữu làn da sáng hồng, mịn màng.

BOX: “Bình thường hàng ngày, chúng ta có làm việc và có chuyển động nhưng chuyển động của mình sẽ không cân đối, thiên về một chiều và không có sự trả lại thì nó sẽ làm cho cơ thể, thân hình mình mất cân đối. Nếu giữ lâu quá một tư thế trong sinh hoạt hằng ngày sẽ làm cứng các phần cơ không được chuyển động gây ra viêm, thoái hóa. Yoga trị liệu giúp cho các cơ, khớp được chuyển động tất cả các chiều, đúng theo chức năng của nó. Mỗi một chuyển động của khớp sẽ có cơ tác động riêng và làm cho cơ của mình giãn ra.” chị Nguyễn Thị Minh – HLV Yoga.

Nguồn:khoahocdoisong.vn

https://khoahocdoisong.vn/tap-yoga-day-lui-benh-thoai-hoa-dot-song-129196.html