TP.HCM cảnh báo việc sử dụng thuốc diệt côn trùng lĩnh vực y tế trong lĩnh vực nông nghiệp

Một số chế phẩm được đăng ký là thuốc diệt côn trùng lĩnh vực y tế nhưng hướng dẫn sử dụng trên nhãn phòng trừ sinh vật gây hại thực vật dẫn đến người dân hiểu nhầm và sử dụng sai mục đích các chế phẩm này. Một số doanh nghiệp còn quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm này cho các đại lý buôn bán thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và cho người dân.

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vừa có công văn số 462/STTTT-BC liên quan đến sử dụng chế phẩm diệt côn trùng y tế trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nội dung này được đưa ra nhằm triển khai văn bản số 1378/VP-KT ngày 24/02/2023 của Văn phòng UBND TP.HCM truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có văn bản việc sử dụng chế phẩm diệt côn trùng y tế trong lĩnh vực nông nghiệp, nhằm nhận diện các hành vi sử dụng thuốc diệt côn trùng lĩnh vực y tế.

Các cơ quan chức năng khuyến cáo việc sử dụng thuốc diệt côn trùng y tế để phòng trừ các sinh vật gây hại thực vật trên đồng ruộng khi chưa được đăng ký trong lĩnh vực BVTV sẽ không có hiệu quả mà còn gây ra hiện tượng kháng thuốc, thậm chí còn ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, gây mất an toàn thực phẩm, vượt mức dư lượng cho phép ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu nông sản và đặc biệt có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và môi trường.

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM yêu cầu các quận huyện và các cơ quan ban ngành liên quan lĩnh vực này tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả

Điều quan trọng, người dân chỉ sử dụng thuốc BVTV trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam được ban hành kèm theo Thông tư số 19/2022/TT-BNNPTNT ngày 02/12/2022 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam, Danh mục thuốc BVTV cấm sử dụng tại Việt Nam.

Các hành vi sử dụng thuốc diệt côn trùng lĩnh vực y tế để phòng trừ các sinh vật gây hại thực vật trên đồng ruộng khi chưa được đăng ký trong lĩnh vực BVTV là hành vi vi phạm pháp luật, gây mất an toàn thực phẩm và nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, môi trường.

Bên cạnh đó các quận huyện và TP Thủ Đức tuyên truyền về các lớp tập huấn (nếu có) nhằm nâng cao hiểu biết cho người buôn bán và sử dụng thuốc BVTV tránh nhầm lẫn với các loại chế phẩm khác và sử dụng sai mục đích.

Nhằm sớm chấm dứt tình trạng sử dụng chế phẩm diệt côn trùng y tế trong lĩnh vực nông nghiệp và để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người dân và sử dụng các hóa chất đúng mục đích, đúng quy định, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã đề nghị các cơ quan báo chí Thành phố; UBND TP Thủ Đức và UBND các quận, huyện chỉ đạo, hướng dẫn triển khai tuyên truyền có hiệu quả các nội dung trên.

Trước đó, một số tỉnh miền Tây như An Giang cũng đã có thanh kiểm tra và khuyến cáo nhiều loại thuốc diệt côn trùng, chế phẩm diệt côn trùng dùng trong gia dụng và trong y tế nhưng được giới thiệu và bán cho bà con nông dân như thuốc bảo vệ thực vật.

 

 

Nguồn ; https://www.khoahocphothong.com.vn/mot-so-thuoc-diet-con-trung-linh-vuc-y-te-bi-dung-nham-nhu-san-pham-tru-sinh-vat-gay-hai-thuc-vat-61441.html