Bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Anh: 32 năm một lời thề Hippocrates

Nếu search Google với từ khóa “bác sĩ Cẩm Anh”, bạn sẽ nhận được hơn 616.000 kết quả chỉ trong 0,77 giây. Điều đó cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Anh. Ấy vậy mà, vị bác sĩ có hơn 32 năm kinh nghiệm ấy lại luôn giữ cho mình cho sự khiêm nhu, thân thiện cùng tâm huyết cao độ với con đường đã chọn.

NGƯỜI TIÊN PHONG CHỐNG VIÊM DA CORTICOID

Chào bác sĩ Cẩm Anh, trước tiên bác sĩ có thể chia sẻ với độc giả Young Style về con đường đến với Trung tâm Thẩm mỹ Y khoa Hoàng Hạc?

32 năm trước, tôi là bác sĩ Nhãn khoa và Giảng viên trường Đại học Y dược TP.HCM với công việc thực hành phẫu thuật mắt nội nhãn và ngoại nhãn, trong đó phần phẫu thuật ngoại nhãn thường là những phẫu thuật tạo hình mắt do bệnh hoặc chấn thương. Phẫu thuật tạo hình là tiền thân của phẫu thuật thẩm mỹ. Từ đó, tôi khám phá rằng tôi có thiên khiếu về phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ học. 15 năm sau tôi bước ra cùng chồng thành lập công ty thương mại Việt Can, trong đó Trung tâm Chăm sóc da Hoàng Hạc là tiền thân của Trung tâm Thẩm mỹ Y khoa Hoàng Hạc hiện nay. Con đường dẫn đến Hoàng Hạc của tôi là một bước ngoặt lớn và là định mệnh, vì thời bấy giờ dám bỏ bệnh viện và trường Đại học Y dược là một quyết định rất dũng cảm. Đơn giản vì tôi muốn làm công việc mà tôi yêu thích và có năng khiếu.

Bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Được biết bác sĩ là một trong những người tiên phong trong việc trị liệu viêm da corticoid. Chắc hẳn hành trình này không dễ dàng?

Viêm da corticoid là một tình trạng viêm da mãn tính, biểu hiện phức tạp, diễn biến khó kiểm soát, còn người bệnh thì lại nôn nóng và hoang mang hoảng hốt. Trị liệu phục hồi viêm da corticoid là một việc vô cùng gian nan vất vả. Chưa kể tình trạng viêm da này hiện đang lan tràn trong cộng đồng như một đại dịch mà người bệnh hoàn toàn không biết đến nguyên nhân do chính họ gây ra cho bản thân, chọn nhầm mỹ phẩm lạm dụng corticoid gây hại không lường. Chúng tôi đã nghiên cứu và thực nghiệm cho đến nay là năm thứ 14. Quả là một hành trình cực khổ và đơn độc. Vừa thực hành trị liệu phục hồi viêm da corticoid vừa ra sức tuyên truyền nâng cao trình độ tiêu dùng làm đẹp, chúng tôi nhằm cảnh báo trong cộng đồng một mối nguy cơ lớn hư hại làn da và diện mạo do dùng phải loại mỹ phẩm xấu. Cụ thể hơn, chúng tôi đưa ra những bài viết khoa học cảnh báo và hướng dẫn cùng những hình ảnh các thể viêm corticoid tàn phá làn da dữ dội cùng với các câu chuyện “người thật việc thật” chia sẻ về các câu chuyện viêm da corticoid của họ.

Vậy chúng ta cần làm gì để ngăn ngừa hiểm họa từ các mỹ phẩm có chứa corticoid tàn phá làn da của phụ nữ?

Việc chúng ta cần làm và làm trường kỳ là tuyên truyền giáo dục tăng cường trong cộng đồng để nhiều người có nhu cầu làm đẹp được cảnh báo, có ý thức nhằm tránh các loại mỹ phẩm gây hại do lạm dụng corticoid. Kế đến là tuyên truyền để người bán mỹ phẩm, người làm nghề làm đẹp hiểu những điều tai hại về sức khỏe mà họ có thể gây ra trong cộng đồng thậm chí cho nhiều thế hệ người Việt. Sau cùng, chúng ta có thể kêu gọi các tổ chức hay đoàn thể cùng chung tay tuyên truyền về vấn nạn rộng rãi trong cộng đồng. Càng nhiều người biết đến thì trong tương lai sẽ càng ít người bị hại bởi chứng viêm da dai dẳng cứng đầu này do nghiện chất corticoid pha trộn trong mỹ phẩm.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều trung tâm thẩm mỹ. Trung tâm Thẩm mỹ Y khoa Hoàng Hạc có những khác biệt nào để tạo nên uy tín với khách hàng?

Trung tâm Thẩm mỹ Y khoa Hoàng Hạc được thành lập với con đường hoạt động được xây dựng khác biệt từ ngày đầu tiên. Qua đó, chúng tôi thực hiện làm đẹp trên cơ sở quy trình khoa học Inside-Out kết hợp nguyên lý Y học cùng với Thẩm mỹ học và Tâm lý học vào trong các ứng dụng kể cả ứng dụng công nghệ vào quy trình làm đẹp. Đặc biệt, Hoàng Hạc nói không với mỹ phẩm chứa corticoid và đi sâu vào trị liệu phục hồi viêm da corticoid. Không những thế, chúng tôi cũng đã ứng dụng công nghệ thẩm mỹ và thẩm mỹ nội khoa mang lại hạnh phúc được tìm lại sự trẻ trung trẻ lại 5-10-15 tuổi từ diện mạo cho đến dáng vẻ. Bước qua cánh cửa Hoàng Hạc, các bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt của lòng nhiệt thành, đôi bàn tay chuyên nghiệp và kiến thức khoa học.

Hơn 32 năm kinh nghiệm trong nghề, đâu là điều quan trọng nhất để trở thành một bác sĩ giỏi, thưa bác sĩ?

Để trở thành bác sĩ giỏi, người bác sĩ cần có chuyên môn và tay nghề vững chắc, tức là kinh nghiệm ứng dụng lâm sàng dày dặn cùng với lòng thấu hiểu nỗi đau về bệnh tật của người bệnh. Trong ngành làm đẹp cũng không ngoại lệ, bác sĩ giỏi phải có chuyên môn cao và thấu hiểu nỗi bất hạnh của khách hàng vì những khiếm khuyết về làn da hay diện mạo và dáng người, thực hiện công việc nghề nghiệp để chữa lành nỗi bất hạnh ấy và mang lại niềm hạnh phúc như được tái sinh vậy.

GIÁM KHẢO CUỘC THI “NGƯỜI ĐẸP CÔNG SỞ 2017”

Được biết, bác sĩ đang là thành viên Ban giám khảo của cuộc thi “Người đẹp công sở 2017”, bác sĩ có thể chia sẻ về vai trò mới này?

Với hành trình 20 năm trong công việc chuyên môn liên quan đến cái đẹp, tôi được mời chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về làm đẹp trong cộng đồng tại các báo và đài, các tổ chức phụ nữ. Tôi dạy học để truyền đạt kiến thức nghề nghiệp chuyên sâu cho các thế hệ học trò, và giờ đây tham gia vào thành viên BGK của cuộc thi “Người đẹp công sở 2017”. Đối với tôi, đây là một vai trò mới thú vị. Tại cuộc thi, tôi sẽ mang kinh nghiệm chuyên môn nghề nghiệp của một bác sĩ thẩm mỹ lẫn kinh nghiệm sống của một người phụ nữ góp phần tìm kiếm những tấm gương sáng về vẻ đẹp bên ngoài lẫn bên trong của các em làm việc tại công sở, nhằm tôn vinh những vẻ đẹp xứng đáng để cộng đồng ngưỡng mộ và học tập. Làm đẹp không quá khó, nhưng để tỏa sáng thì hoàn toàn không dễ vì đòi hỏi người phụ nữ có tố chất nội tâm cộng thêm với sự thông minh và khả năng tư duy tốt. Tôi thật sự thích thú với vai trò thành viên BGK cuộc thi và tin rằng mình sẽ hoàn thành nhiệm vụ mà ban tổ chức tin tưởng giao phó.

Trên cương vị của một bác sĩ thẩm mỹ, bác sĩ sẽ chấm điểm các thí sinh dựa trên những tiêu chí nào?

Trên cương vị một bác sĩ thẩm mỹ, tôi sẽ chọn thí sinh dựa vào các tiêu chí sau: Người đẹp cần có làn da khỏe đẹp, khuôn mặt cân đối hài hòa và hiền hòa, một thân hình cân đối và thon đẹp. Tác phong đi lại và trình diễn tự tin nhưng cần toát lên sự thân thiện, khiêm nhu dễ mến. Phong cách thể hiện một nền tảng văn hóa, một trình độ kiến thức được trình bày qua trang phục, qua cách thể hiện, trong ứng xử, qua ánh mắt, nụ cười và cả ngôn ngữ cơ thể. Đặc biệt, tôi chấp nhận việc chỉnh sửa bằng phẫu thuật hay phi phẫu thuật nhưng cần thỏa các tiêu chí trên.

LÀM ĐẸP NHÂN TẠO LÀ MỘT ĐẶC QUYỀN

Bác sĩ nghĩ sao khi phẫu thuật thẩm mỹ đang trở thành xu hướng và phụ nữ ngày càng lạm dụng nó?

Phẫu thuật thẩm mỹ là một phương tiện làm đẹp mang lại hạnh phúc cho con người. Người có nhu cầu thì sẽ tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ khi các phương tiện khác không thỏa được nhu cầu. Tuy nhiên lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ lại là việc không đúng đắn, dễ mang lại một gương mặt hay dáng người trông không tự nhiên, thậm chí phản cảm hay xấu, lúc ấy sẽ là một thảm họa. Do vậy, tôi khuyên nên sử dụng phẫu thuật thẩm mỹ một cách chọn lọc cùng với sự tham vấn cẩn thận của bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm và giàu đạo đức nghề nghiệp. Phẫu thuật thẩm mỹ là người bạn tốt khi chúng ta biết chọn bạn mà thôi.

Rất nhiều phụ nữ có quan điểm “Đẹp nhân tạo còn hơn xấu tự nhiên”. Bác sĩ đánh giá điều đó như thế nào?

Khi xã hội phát triển, đời sống sung túc, văn hóa mở rộng thì việc làm đẹp nhân tạo không còn là điều mới lạ nữa. Tất nhiên ai cũng muốn mình được đẹp, dễ nhìn trong mắt người khác. Việc làm đẹp nhân tạo hiện nay là một đặc quyền của người tiêu dùng bao gồm giải phẫu thẩm mỹ hoặc phi giải phẫu thẩm mỹ. Nhu cầu làm đẹp trong đó có làm đẹp nhân tạo cũng có thể ví như nhu cầu mua một món hàng ưa thích của người dùng, miễn sao người ấy được hạnh phúc. Mua được món hàng ưa thích ai lại không sung sướng huống gì từ bỏ được cái xấu, khoác lên mình vẻ đẹp mà ai cũng khen tặng thì hạnh phúc ấy chính đáng lắm chứ. Nhưng vấn đề làm đẹp nhân tạo sao cho nhìn thân thiện và tạo được cảm tình tốt trong cộng đồng người ấy đang đứng vào. Công bằng mà nói “Đẹp nhân tạo còn hơn xấu tự nhiên” là một lý lẽ đúng, có thể cần thiết cho nhiều người và nhiều hoàn cảnh.

Ở tuổi trung niên nhưng bác sĩ vẫn giữ được sự trẻ trung so với tuổi. Bí quyết giữ gìn nhan sắc của bác sĩ là gì?

“Bí quyết ở chỗ không có bí quyết gì to tát”. Bởi lẽ tôi làm việc trong lĩnh vực làm đẹp nên nắm kiến thức công nghệ hiện đại làm trẻ đẹp phi phẫu thuật mang lại những kết quả nhiều mặt. Bên cạnh đó, tôi được thừa hưởng từ gia đình và giáo dục một tinh thần lạc quan vui sống, suy nghĩ tích cực về con người và hiện tượng liên quan, trong khó khăn vẫn giữ lạc quan và tinh thần gắn kết để có thể đặt niềm tin vào cuộc sống và được tin yêu.

Tất cả những yếu tố ấy đã giúp tôi giữ vững được sức khỏe về thể chất cũng như tinh thần. Đây chính là nền tảng của sức khỏe làn da, diện mạo và dáng vẻ dù đã gần kề 60 năm cuộc đời!

Giữa những lịch trình bận rộn, bác sĩ làm gì để giữ được sự tỉnh táo và nhiệt huyết trong công việc?

Bí quyết của chống stress chính là làm việc theo kế hoạch được sắp đặt trước, lên lịch trước, chuẩn bị tư tưởng để đối mặt với nhiều việc xảy ra cùng lúc. Hơn nữa cần phải có chỗ dựa tinh thần là một bờ vai để tựa, một người bạn để chia sẻ và một bóng tùng để được chở che quan phòng. Là thế đấy!

Xin cảm ơn bác sĩ Cẩm Anh. Chúc bác sĩ có thật nhiều sức khỏe và luôn giữ được đam mê với nghề!

Theo Ấn phẩm Young Style