F1 Hà Nội không chỉ là giải đua xe mà là cuộc đua về công nghệ

Ngày 7/11/2018, thủ đô của Việt Nam chính thức công bố đăng cai Giải đua ô tô Công thức 1 (Formula One F1). Việc Hà Nội tham gia một giải đua lớn nhất thế giới sẽ đưa Việt Nam lên trên bản đồ thể thao thế giới.

 

Buổi họp báo được tổ chức tại UBND TP Hà Nội 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại họp báo

Theo thông tin được công bố, F1 Hà Nội là đường đua độc nhất trên thế giới, được thực hiện một nửa trên đường giao thông và một nửa trên đường xây dựng mới. Các nhà tư vấn thiết kế cho biết, với độ dài 5.565 km, đường đua này có một khoảng chiều dài tạo ra sự hấp dẫn, là một trong những đường đua hấp dẫn nhất trong tương lai.

Ông Chase Carey – Chủ tịch Công ty Formula One World Championship Limited tại họp báo 

Như vậy, sau hơn 30 năm đổi mới và hội nhập quốc tế, Việt Nam ngày nay đã vươn lên mạnh mẽ với nhiều vận hội to lớn và tương lai rộng mở. Và hơn 15 năm gần đây, Thủ đô Hà Nội luôn giữ vững danh hiệu Thành phố vì hòa bình, luôn là điểm đến an toàn cho mọi người dân, du khách trong và ngoài nước.

Giải đua F1 là một trong những kế hoạch lớn được triển khai của Hà Nội. Để đưa được Giải đua F1 về Hà Nội, TP Hà Nội đã phải chạy đua với thời gian khi nhiều thành phố lớn khác của khu vực với đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng cùng điều kiện tài chính cũng đã nộp hồ sơ xin đăng cai sớm hơn Hà Nội rất nhiều.

Ban tổ chức, quan khách tham dự họp báo chiều 7/11/2018

Và để đường đua F1 hiện diện tại Việt Nam, các chuyên gia kỹ thuật F1 đã nhiều lần đến Hà Nội để khảo sát, đánh giá, xác định TP Hà Nội có đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng để tổ chức Giải đua F1 từ sân bay, hạ tầng giao thông (từ sân bay về đường đua trong vòng 01 giờ đồng hồ), hệ thống khách sạn, dịch vụ vận chuyển hàng hóa, hạ tầng viễn thông, mạng 4G, hạ tầng truyền hình, các hệ thống kho bãi (Logistics), nguồn nhân lực…

Đặc biệt, Việt Nam và Hà Nội nói chung có một nền văn hóa đa dạng, có nhiều sản phẩm văn hóa phi vật thể có thể đưa vào để tổ chức các sự kiện bên lề nhằm đưa đến cho khán giả, khách du lịch có nhiều trải nghiệm…

Nói về việc chọn đăng cai Giải đua F1 chứ không phải là là sự kiện thể thao nào khác, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ: Với những gì mà tôi hiểu thì Giải đua Công thức 1 trên thế giới là một giải đua danh giá nhất hiện nay. Nếu so sánh chi phí với các sự kiện thể thao lớn khác thì như để tổ chức World Cup, nước chủ nhà phải chi 10 tỉ USD, sự kiện Olympic cũng phải tốn kém vài tỉ USD. Như Việt Nam từng tổ chức Sea Game và chuẩn bị các sự kiện Sea Game cũng phải tốn kém hàng trăm triệu USD và phải chuẩn bị rất lâu trước đó thì Công thức 1 cũng mất phí đăng cai.

Giải đua F1 có thể nói như là một cuộc đua về công nghệ

“Nhưng giải đua này không chỉ đơn thuần là một sự kiện thể thao mà còn có rất nhiều những sự kiện được tổ chức bên lề như các sự kiện văn hóa, các giải đua phụ, giao lưu giữa các quan chức chính phủ với nhà đầu tư, khách mời hay fan hâm mộ của giải đua. Đặc biệt, các đội đua của giải đua công thức một này đều là những câu lạc bộ mà gắn với họ là những hàng xe nổi tiếng thế giới. Đây là một cuộc đua về công nghệ”, ông Chung nói.

Ông Chase Carey phát biểu trong chương trình chào mừng sự kiện Hà Nội đăng cai giải đua F1

Về việc chọn Việt Nam mà cụ thể là Hà Nội để đăng cai giải đua F1 trước hàng loạt ứng cử viên nặng ký khác, ông Chase Carey – Chủ tịch Công ty Formula One World Championship Limited (công ty nắm quyền thương mại tổ chức F1) cho rằng, mục tiêu của Tập đoàn này là sẽ tổ chức giải đua ở các thành phố năng động nhất thế giới nhằm thu hút người dân các nơi theo dõi.

“Với chúng tôi, Việt Nam là quốc gia có nguồn năng lượng tuyệt vời, có rất nhiều điều mới mẻ thú vị và có năng lực phát triển rất tốt. Hiện nay thế giới đang ngày càng quan tâm tới Việt Nam. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào thành công của giải đua F1 tại thành phố này…”, vị Chủ tịch F1 khẳng định.

Quang cảnh đêm nhạc chào mừng sự kiện Hà Nội đăng cai giải thể thao danh giá của thế giới

Tối ngày 7/11, chương trình văn hóa nghệ thuật chào mừng Hà Nội đón nhận quyền đăng cai giải đua xe Công thức 1 F1 đã diễn ra tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Tiết mục biểu diễn đầu khai mạc

Ca sĩ Mỹ Tâm biểu diễn trong chương trình

Lễ chính thức công bố đăng cai đã thu hút đông đảo người dân Hà Nội với sự xuất hiện của ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam.

Và tay đua kỳ cựu David Coulthard (Anh) cũng đã có mặt tại sự kiện đăng cai này

Đây là lần thứ hai David Coulthard đến với Việt Nam, trước đó ông và đội đua Aston Martin Red Bull đã xuất hiện tại Việt Nam phô diễn trình độ lái xe và điều khiển tốc độ cao tại khu đô thị Sala, quận 2, TP.HCM.

Bà Đỗ Thị Kim Liên – Nhà sáng lập ứng dụng LIAN, Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM  cùng tham dự chương trình 

Đặc biệt, sự kiện lần này, hàng nghìn khách vào cửa đã checking online qua ứng dụng công nghệ LIAN. Việc check-in này không chỉ nhằm đảm bảo an ninh trật tự mà người dân còn được bảo hiểm tai nạn trong thời gian diễn ra buổi lễ với mức trách nhiệm bảo hiểm lên đến 1 tỉ đồng.