Lễ đón 196 công nhân Việt Nam tại Nhật Bản về quê đón Tết Quý Mão trong chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2023

Lễ đón chuyến bay quốc tế Nhật Bản – Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2023 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Nhãn hàng Pepsi thuộc Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tặng 196 vé máy bay khứ hồi miễn phí cho công nhân và người lao động có quốc tịch Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản về quê đón tết.

Nhằm hưởng ứng các hoạt động chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027; và 50 năm kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973 – 2023), căn cứ thỏa thuận tổ chức Chương trình “Mang Tết về nhà” giai đoạn 2021 – 2023, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng nhãn hàng Pepsi, thuộc Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức tặng 456 vé máy bay khứ hồi (trong đó có 360 vé nội địa, 196 vé quốc tế), 3.600 vé xe ôtô khứ hồi và các phần quà Tết cho đối tượng sinh viên, thanh niên công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Quý Mão năm 2023. Trong đó, chương trình dành tặng 196 vé máy bay miễn phí từ Nhật Bản về Việt Nam cho sinh viên, thanh niên công nhân, người lao động (quốc tịch Việt Nam) có hoàn cảnh khó khăn, đang học tập và làm việc tại Nhật Bản về quê đón tết Quý Mão. Hoạt động năm trong chuỗi chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2023.

Lễ đón chuyến bay quốc tế  Nhật Bản – Việt Nam diễn ra tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, Việt Nam với sự tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo của các đơn vị Ban, ngành Trung ương và địa phương cùng với đó là sự có mặt của hơn 100 gia đình có người thân tham gia chuyến bay quốc tế đến Sân bay Nội Bài.

Sau gần 1 tháng triển khai (từ ngày 22/11 đến ngày 20/12/2022), Ban tổ chức chương trình đã nhận được 1,932 hồ sơ trực tuyến đăng ký tham gia chuyến bay quốc tế tại website mangtetvenha.doanthanhnien.vn. Ban tổ chức đã phối hợp với Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản tiến hành rà soát, sàng lọc, lựa chọn, thẩm định kỹ lưỡng từng trường hợp; trên cơ sở đó đã xét chọn 196 hồ sơ là sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa về Việt Nam, gồm: 20 trường hợp là sinh viên và 161 trường hợp là thanh niên công nhân và người lao động và 15 trường hợp là con của các thanh niên, công nhân và người lao động tham gia chuyến bay.

Phát biểu tại lễ đón chuyến bay Quốc tế năm nay, đồng chí Cù Đức Quân – Uỷ Viên Ban Chấp Hành Trung ương Đoàn, Phó Chánh Văn Phòng Trung ương đoàn đại diện BTC chương trình chia sẻ: “Năm 2023 là lần đầu tiên, có một chương trình hỗ trợ vé máy bay khứ hồi cho sinh viên, người lao động đang làm việc tại Nhật Bản lâu chưa có điều kiện về Việt Nam đón Tết sum vầy bên gia đình. Đó cũng chính là lý do chúng ta có mặt ở đây ngày hôm nay để cùng chào đón 196 bạn sinh viên, thanh niên công nhân, người lao động vừa trở về từ Nhật Bản sau một thời gian dài xa cách gia đình vì dịch bệnh, khó khăn về kinh tế để đón một cái Tết thật sự ý nghĩa bên người thân.

Tôi hy vọng món quà này sẽ phần nào giúp cho các gia đình giảm bớt những khó khăn để có một cái Tết thật yên vui và đầm ấm, qua đó tiếp thêm động lực giúp các bạn vững tin và nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập, làm việc để tiếp tục tạo ra và đóng góp những giá trị có ích cho xã hội”.

Năm 2023, bên cạnh việc thực hiện chuyến bay Charter miễn phí 100% từ Nhật Bản về Việt Nam, Ban Tổ chức “Mang Tết về nhà” quyết định sẽ hỗ trợ thêm 50% chi phí để người lao động tham gia chương trình mua vé quay trở lại Nhật Bản tiếp tục học tập và làm việc sau khi đón Tết cùng gia đình ở Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến bay quốc tế, các đối tượng là sẽ nhận được một phần quà Tết từ chương trình và các nhà tài trợ. Đó được xem như là lời chúc của chương tình gửi đến những vị khách phương xa lâu năm, đồng thời cũng là tấm lòng trao cho những hoàn cảnh xứng đáng được tận hưởng hương vị Tết Quý Mão 2023 trọn vẹn.

Anh Trần Văn Hoàn sang Nhật hơn 5 năm chưa được về Việt Nam bộc bạch “Gia đình tôi ở Việt Nam hiện tại bố mẹ nhiều tuổi, sức yếu, bản thân là lao động chính trong gia đình. Tháng 8/2018, tôi quyết định sang Nhật lao động để giúp đỡ gia đình, chăm lo cho bố mẹ và em trai. Cuối năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Nhật Bản, công việc ở công ty bị ít lại, mỗi tuần chỉ làm 3 ngày đến tận bây giờ nên thu nhập cực kỳ khó khăn. Do điều kiện tại Nhật không cho phép, vợ tôi đã về Việt Nam sinh em bé, tôi ở lại Nhật cố gắng làm để có thu nhập trang trải cuộc sống. Đã hơn 5 năm rồi, tôi chưa có điều kiện trở về Việt Nam thăm gia đình đặc biệt là ngày tết. Năm nay là một cái tết thật sự ý nghĩa với tôi khi nhận được hỗ trợ từ phía Chương trình “Mang Tết về nhà”, Trung ương Đoàn và Nhãn hàng Pepsi hỗ trợ tấm vé máy bay để tôi có cơ hộ về đoàn viên cùng gia đình.”

Chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2023 đã khẳng định tính thiết thực và gắn kết trong việc hỗ trợ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn xa quê. Hành động này nhằm nâng cao tinh thần gắn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản sau 50 năm hợp tác.

 

PĐYK