Khởi động Caravan TP.HCM – Buôn Ma Thuột – Pleiku – Nha Trang năm 2020 với chủ đề “Kết nối – Yêu thương” từ 08 – 12/7/2020

Với mục đích mở rộng kết nối giao thương, giao lưu, tìm kiếm cơ hội đầu tư và xúc tiến thương mại với các tỉnh thành trên cả nước, đồng thời cùng góp phần cải thiện điều kiện ăn ở thiếu thốn, khó khăn của đồng bào tại hai huyện K’Bang và Đak Pơ, tỉnh Gia Lai, Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn (CLB DNSG) sẽ tổ chức chương trình Caravan TP.HCM – Buôn Ma Thuột – Pleiku – Nha Trang năm 2020 với chủ đề “Kết nối – Yêu thương” trong 5 ngày, từ 08 – 12/7/2020.

Theo đó, đoàn Caravan sẽ chinh phục cung đường có tổng chiều dài 1.400 km, với sự tham gia của 100 xe ô tô và 300 doanh nhân qua các tỉnh Đăk Lăk, Gia Lai, Khánh Hòa; được gợi nhớ lịch sử hào hùng của dân tộc và mãn nhãn với thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng Đông Trường Sơn và duyên hải miền Trung.

Điểm nhấn của hành trình Caravan năm nay là Chương trình Kết nối giao thương, xúc tiến thương mại và đầu tư do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai chủ trì, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai tổ chức thực hiện với quy mô 500 doanh nhân từ Gia Lai, TP.HCM và các tỉnh, thành. Chương trình nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo tỉnh bởi đây là một trong những hoạt động nhằm giúp Gia Lai đạt mục tiêu nâng chỉ số năng lực cạnh tranh lên 10 bậc trong năm 2020.

Tại sự kiện, doanh nghiệp sẽ được chia sẻ cơ hội đầu tư và hợp tác. Hai hội Doanh nhân trẻ Gia Lai và CLB DNSG sẽ thực hiện lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến thương mại và đầu tư nhằm thúc đẩy và hỗ trợ doanh nghiệp hội viên phát triển kinh doanh sau thời kỳ Covid-19.

Đặc biệt, với chủ đề “Kết nối – Yêu thương” và với truyền thống sẵn có về tinh thần trách nhiệm xã hội, Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn (CLB DNSG) sẽ tổ chức trao tặng 25 căn nhà tình thương, 200 chiếc xe đạp, thẻ bảo hiểm y tế và nhiều phần quà, nhu yếu phẩm, dụng cụ học tập cho bà con nghèo và các em học sinh tại hai huyện Đak Pơ và K’Bang với tổng kinh phí từ thiện khoảng 02 tỷ đồng.

Các hoạt động chính của chương trình Caravan bao gồm: Hoạt động trưng bày và giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp hai tỉnh Gia Lai, TP.HCM và các tỉnh bạn trong các lĩnh vực ngành nghề: nông sản, du lịch, sản xuất hàng tiêu dùng, đóng gói bao bì…; Tọa đàm “Mục tiêu xây dựng phát triển doanh nghiệp sau ảnh hưởng của Covid-19 và Tâm thế doanh nhân trong thời kỳ mới”; Trao nhà tình thương, xe đạp, thẻ bảo hiểm y tế và quà cho bà con nghèo tại hai huyện Đak Pơ và K’Bang; Giải Thi đấu thể thao giao hữu (Tennis) và Giải kỹ năng lái xe địa hình; Đêm K’ Bang: Tôn vinh văn hóa của đồng bào Tây Nguyên Sinh với các hoạt động lửa trại, Lễ kết nạp hội viên mới của CLB DNSG theo văn hóa địa phương.

Hành trình Caravan từ thiện là hoạt động thường niên của CLB DNSG. Chương trình năm nay sẽ mang đến nhiều cơ hội hợp tác và đầu tư cho doanh nhân các tỉnh cũng như mang tình yêu thương đến đồng bào khó khăn miền núi, giúp cuộc sống thêm nhiều ý nghĩa hơn.

Thông tin về Gia Lai:

Gia Lai là tỉnh có diện tích lớn thứ 2 Việt Nam và là một tỉnh miền núi nằm ở khu vực phía bắc của vùng Tây Nguyên, miền Trung, Việt Nam.

Gia Lai là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 20 về số dân (1.458.500 người dân), xếp thứ 31 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP)xếp thứ 33 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 33 về tốc độ tăng trưởng GRDP. (Số liệu 2018 theo Wikipedia)

Một số chỉ số về thương mại – xuất nhập khẩu của Gia Lai trong Quý I/2020 (Nguồn: https://gialai.gov.vn/):

– Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 3 ước đạt 4.575 tỷ đồng, tính chung 3 tháng ước đạt 16.748 tỷ đồng, bằng 20,93% kế hoạch, tăng 10,03% so cùng kỳ. Xây dựng phương án đảm bảo dự trữ hàng hoá phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân theo các tình huống dịch Covid-19 diễn ra.

– Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 03 giảm 0,59% so với tháng 02, tăng 2,69% so với cùng kỳ. Tính chung 03 tháng tăng 3,15% so với cùng kỳ.

– Kim ngạch xuất khẩu tháng 3 ước đạt 35 triệu USD, tính chung 3 tháng đạt 110,2 triệu USD, bằng 17,49% kế hoạch, giảm 23,47% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng do dịch Covid-19 (các mặt hàng: sắn lát, tinh bột sắn, cao su, cà phê, trái cây,… đều giảm).

– Kim ngạch nhập khẩu tháng 3 ước đạt 5 triệu USD, tính chung 3 tháng đạt 11,5 triệu USD, bằng 12,78% kế hoạch, giảm 64,76% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu giảm mạnh chủ yếu mặt hàng nông sản (sắn lát, hạt điều…).

– Đã phê duyệt danh mục dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh giai đoạn 2020-2021. Tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện hỗ trợ các nhà đầu tư tìm hiểu, khảo sát, thực hiện các dự án trên địa bàn.

Thông tin về 02 huyện K’Ban và Đak Pơ:

K’Bang và Đak Pơ là hai huyện miền núi Đông Trường Sơn, nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Gia Lai, cách thành phố Pleiku khoảng 100 km. K’Bang và Đak Pơ có cộng đồng dân cư nhiều dân tôc, trong đó dân tôc Bah Nar chiếm chủ yếu tại các xã vùng sâu có điều kiện kinh tế, xã hội, cơ sở hạ tầng thiếu thốn. Trong chiến tranh, đây là nơi diễn ra nhiều trận đánh khốc liệt giữa các bên và cũng là nơi sinh ra nhiều người con ưu tú của dân tộc như anh hùng Núp.

Hòa bình đã lập lại gần nửa thế kỷ rồi nhưng người dân nơi đây vẫn có cuộc sống rất khó khăn. Nhiều người vẫn còn sống trong những túp lều tạm bợ, mưa nắng đều lọt qua mái nhà, chật vật kiếm miếng ăn qua ngày. 

Thông tin về CLB Doanh Nhân Sài Gòn:

CLB DNSG là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, do UBND TP.HCM quyết định thành lập và phê duyệt điều lệ hoạt động, hiện có trên 700 hội viên doanh nhân, là chủ, là thành viên ban lãnh đạo các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân thuộc mọi thành phần kinh tế đang hoạt động tại TP. HCM. CLB hoạt động, kết nối hội viên theo tôn chỉ: Làm giàu chân chính – Hợp tác phát triển – Văn hoá tri thức – Trách nhiệm xã hội. Song song đó, CLB DNSG còn đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho hội viên, đồng thời cũng là nơi hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nhân phát triển thông qua các chương trình, hoạt động mà CLB DNSG tổ chức và thực hiện. Với nhiều hoạt động đa dạng phong phú, CLB DNSG đã tham gia, đóng góp cho những thành tựu, phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.

Văn phòng CLB Doanh nhân Sài Gòn

Địa chỉ văn phòng: Tầng 1, 250 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3.

Điện thoại: (028) 3507 5774 – Email: vanphong@clbdoanhnhansaigon.vn

 

Minh Đăng