Cùng các nghệ sỹ danh tiếng Việt, Vũ Trần Bảo Nguyên làm đại sứ cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa”

Ngày 26/9/2019, trong tà áo dài thân thiện với môi trường của NTK Việt Hùng Nghệ sỹ Thúy Nga, MC Quỳnh Hoa, MC Vũ Mạnh Cường, đại sứ áo dài Bảo Nguyên đã cùng đồng hành và nhận lời làm Đại sứ Cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa”.

Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam Đồng Xuân Thụ chụp ảnh lưu niệm cùng các Đại sứ

Lãnh đạo Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và Lãnh đạo của Hiệp hội Môi trường Đô thị và KCN  Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các Đại sứ

Buổi lễ do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp cùng với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM đồng tổ chức.

Đại sứ cuộc thi “Nói không với rác thải nhựa”- MC Vũ Mạnh Cường

Hai Đại sứ của cuộc thi- Danh hài Thúy Nga và Đại sứ áo dài Việt Nam Vũ Trần Bảo Nguyên

Tham dự lễ phát động có ông Nguyễn Hữu Tiến, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội  Môi trường Đô thị và KCN  Việt Nam -Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội; Ông Huỳnh Minh Nhựt, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Môi trường, Đô thị và KCN Việt Nam -Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP.Hồ Chí Minh; Đại diện một số sở, ban, ngành TP.Hồ Chí Minh và đặc biệt là sự có mặt của 6 Đại sứ của cuộc thi: Nghệ sĩ hài Thúy Nga; Hoa hậu Hà Kiều Anh; Diễn viên điện ảnh Thùy Trang; MC Quỳnh Hoa; MC Vũ Mạnh Cường và Đại sứ Áo dài Việt Nam Vũ Trần Bảo Nguyên.

MC Quỳnh Hoa- Đại sứ cuộc thi “Nói không với rác thải nhựa”-

Ông Nguyễn Hữu Tiến, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Môi trường Đô thị và KCN  Việt Nam -Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội và ông Đồng Xuân Thụ- TBT Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng  Đại sứ Thúy Nga

Ngoài ra, tham dự sự kiện còn có nhiều gương mặt của các nghệ sỹ nổi tiếng khác như: Nghệ sĩ Chánh Tín; Đạo diễn Đồng Đăng Giao; Á hậu người Việt- Ca sỹ Hoàng Yến; Diễn viên điện ảnh Hiền Mai; Diễn viên người mẫu Phi Thanh Vân; Hoa hậu doanh nhân- ca sỹ Như Thủy…

    

Theo BTC, Vấn nạn “ô nhiễm trắng” (ô nhiễm rác thải nhựa) ngày càng đáng báo động ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

  

Theo thống kê năm 2015, nước ta sản xuất và tiêu thụ khoảng 5 triệu tấn nhựa, trong đó, khoảng 80% nguyên liệu nhập khẩu sử dụng từ nhựa phế liệu. Ước tính mỗi năm, Việt Nam sử dụng và thải bỏ khoảng hơn 30 tỷ túi nylon. Mỗi ngày Hà Nội thải ra hơn 4.000 – 5.000 tấn rác, trong đó rác thải nylon chiếm 7 – 8%, chỉ tính riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa.

Lãnh đạo Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM đã cùng ký kết cam kết chung tay chống lại rác thải nhựa

 

  

Trước thực tế đó, với mong muốn góp phần đẩy lùi vấn nạn “ô nhiễm trắng”, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa”. Mục đích của cuộc thi nhằm tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước về vấn đề hạn chế rác thải nhựa, giúp người dân nâng cao ý thức, tìm ra những giải pháp, ý tưởng, sản phẩm để hạn chế rác thải nhựa.

  

Cuộc thi được tổ chức dành cho mọi người thuộc mọi lứa tuổi, ngành nghề, áp dụng từ các chuyên gia, nhà khoa học, phóng viên, nhà báo, doanh nghiệp, trẻ nhỏ đến người già, từ thành thị đến nông thôn với nhiều thể loại: Bài viết (không quá 1200 chữ), Infographic, video truyền hình và video đồ họa.

  

Một tác giả có thể gửi bài dự thi ở tất cả các thể loại và không hạn chế số lượng. Hạn nhận bài thi đến hết ngày 15-2-2020. Chung kết trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 5-6-2020, kỷ niệm Ngày môi trường thế giới.

Các Đại sứ cùng chung tay nhặt rác trên kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè

  

Hội đồng chấm giải gồm: Lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia đầu ngành về môi trường và các tổ chức bảo vệ môi trường . Cụ thể BTC sẽ mời lãnh đạo, các nhà khoa học, chuyên gia về môi trường đến từ Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Xây dựng, Viện nghiên cứu KH Môi trường và một số cơ quan báo chí, truyền thông…

  

Trước đó, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam từng tổ chức rất nhiều cuộc thi có tính chất nhân văn sâu sắc như: “Cuộc thi Vẽ tranh Vì môi trường tương lai”; “Cuộc thi Ảnh Môi trường và Cuộc sống ”; “Cây chổi vàng – Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường”. Các chương trình đều mang tính chất vì cộng đồng xã hội, cùng nhau lên tiếng bảo vệ môi trường, hướng tới một tương lai xanh bền vững.

  

Từ tháng 8/2019, Tạp chí đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình Đô thị Hưng Yên tổ chức thành công Lễ phát động Cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa”. Ngay từ khi phát động, cuộc thi đã thu hút sự quan tâm, đưa tin của hàng trăm báo đài trong đó có cả các kênh truyền hình uy tín như Đài truyền hình Việt Nam, Truyền hình Nhân dân, kênh VTV6 của Đài truyền hình Việt Nam.

 

Để nhân rộng phạm vi, tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa tầm quan trọng của việc hạn chế rác thải nhựa, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Thành phố Hồ Chí Minh phát động Cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa” tại TP.HCM.

 

Đặc biệt nhất, với lần phát động này, Tạp chí đã nhận được sự ủng hộ, đồng ý trở thành Đại sứ đồng hành cùng cuộc thi của những gương mặt nghệ sỹ nổi tiếng. 6 Đại sứ cuộc thi bao gồm : Nghệ sĩ hài Thúy Nga; Hoa hậu Hà Kiều Anh; Diễn viên điện ảnh Thùy Trang; MC Quỳnh Hoa; MC Vũ Mạnh Cường và Đại sứ Áo dài Việt Nam 2019 Vũ Trần Bảo Nguyên.

 

Tại Lễ phát động, TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam cho biết : “Với mong muốn đẩy lùi tình trạng rác thải nhựa, sức lan toả của cuộc thi, BTC đã trân trọng mời các nhân vật nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau để đồng hành cùng Ban tổ chức tham gia các hoạt động bên lề, các talkshow, tọa đàm… nhằm tuyên truyền thông điệp bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa tới toàn xã hội. Với tầm ảnh hưởng của mình, các Đại sứ sẽ truyền cảm hứng cho cộng đồng, tiên phong cho các hoạt động phong trào “Nói không với rác thải nhựa”, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen của cộng đồng.

Trước sự chứng kiến của đông đảo khách mời và báo giới, đại diện BTC đã trao biểu trưng cho các Đại sứ, đánh dấu quá trình đồng hành của các Đại sứ với Cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa”. Sự xuất hiện của các Đại sứ hứa hẹn sẽ mang đến thành công lớn đối với cuộc thi.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM đã cùng ký kết cam kết chung tay chống lại rác thải nhựa. Đây sẽ là thông điệp tuyên truyền mạnh mẽ tới từng cá nhân trong cộng đồng chung tay nói không với rác thải nhựa.

Sau lễ phát động, tất cả các khách mời cùng các Đại sứ và nghệ sỹ đã cùng ra kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè, xuống thuyền đi dọc bờ kênh để vớt rác, làm thành một hình ảnh thật đẹp và thiết thực trong ngày nói không với rác thải nhựa.

Ảnh: Juni Vu Studio

Trang điểm: Triết Nguyễn

Áo dài: NTK Việt Hùng

Ngọc Ngọc