Bản sắc cá nhân: Thứ mà chẳng ai có thể lấy đi của bạn

Tôi từng nói với học viên của mình, tôi thích Sunrise Yoga & Coach (SYC) lắm. Các bạn ấy cười nói, “Chị làm công ty này mà chị không thích mới lạ!”. 

Tôi nói: “Không phải đâu. Tôi không phải vì đang làm mà yêu nó, tôi nói thích vì tôi cảm thấy thích thật”

Đúng là trên thị trường có rất nhiều trung tâm yoga đang đào tạo huấn luyện viên yoga. Nhưng điều mà SYC đang đào tạo, tôi đi một vòng rồi mới thấy nó quá khác biệt.

Cụ thể như: hôm trước khi làm bài kiểm tra số 1 (chú thích: bài kiểm tra định kỳ trong lớp), tôi đã cho một học viên rớt.

Bạn ấy hỏi “Sao em lại rớt”?

Tôi bảo: “Vì em quá thuộc bài…. Học yoga là nói được sự trải nghiệm của chính mình, không phải để để thành bản sao của chị hay ai khác. Học yoga, thiền định là phương tiện để em nhìn thấy vẻ đẹp của em”

Nếu bạn học yoga mà em trở thành bản sao của một ai đó. Thế là tiêu rồi!

Ở SYC, cái tôi muốn truyền đạt cho bạn chính là tấm bản đồ để từ đó bạn tìm thấy vẻ đẹp của chính bạn.

Đó là điều thú vị nhất mà yoga – thiền định mang lại.

Với tôi, nếu bạn cứ luôn tìm kiếm đỉnh cao trong cuộc sống hay muốn trở thành một ai đó, cuộc đời bạn sẽ thật sự rất vất vả vì bạn sẽ luôn mệt mỏi chạy về phía trước để trở thành cái bóng của người khác.

Nhưng nếu bạn đi tìm vẻ đẹp của chính mình, sự khác biệt của bản thân giữa muôn vật thể… con đường bạn đi chỉ là một trải nghiệm đầy lý thú. Đôi khi bạn thấy bạn giống như một bông hoa, rực rỡ với những năng lực riêng biệt, khác biệt và nổi bật giữa hàng tá thứ xung quanh… Lại có khi, bạn nhìn thấy những thiếu sót – giống như hòn đá ven đường, bạn hiểu nó là thử thách và giúp bạn có nhiều động lực.

Ưu điểm và khuyết điểm trong bạn sẽ không còn làm bạn vui mừng quá mức hay đau khổ tột cùng nữa… mà khi nhìn thấy chính bạn, bạn nhận ra đó là điểm dung hòa giúp bản thân trân trọng từng phút giây hơn.

Tôi yêu SYC vì họ không ép bạn phải hoàn thành tư thế này, hay phải đạt tư thế kia. Tôi yêu SYC vì từ cấu trúc và năng lực của các asana và thiền định, họ hướng dẫn bạn đi vào bên trong chính bạn, tìm thấy niềm vui qua năng lực của mỗi người. Tôi luôn nói: Bạn đừng cố gắng là master cho tất cả các tư thế yoga, hãy lắng nghe cơ thể bạn, nó sẽ cho bạn biết tư thế nào thuộc về bạn, điểm nào đang kết nối cơ thể bạn với trái tim của bạn. Từ đó, bạn thăng hoa… Một asana đỉnh cao không phải là làm được một tư thế khó, mà là bạn truyền được cái thần của bạn vào một asana đơn giản, để từ đó bạn khác biệt, bạn thăng hoa.

Và tôi gọi đó chính là bản sắc cá nhân: Thứ mà chẳng ai có thể cướp của bạn.

SYC là như vậy, chúng tôi muốn bạn hiểu chính mình để yêu chính bản thân mình hơn… Từ đó, thăng trầm trong đời sống của bạn chỉ là những trải nghiệm tuyệt vời, được và mất điều là những thứ đáng quý.

Tôi yêu bạn, và tôi mong bạn tìm thấy bình an, để tâm bình lặng mà đẹp hơn mỗi ngày.

Và từ đó câu hỏi: “Tôi là ai?”, “Tôi sống để làm gì?” sẽ được giải đáp từ trong chính trái tim của bạn.

Tôi yêu bạn.

Tác giả: Master yoga Khuê Nguyễn