Các động tác yoga giúp dân công sở giảm đau nhức cổ vai gáy hiệu quả

Với đặc tính nghề nghiệp là ngồi nhiều cùng một tư thế, ít vận động nhưng thường xuyên đối diện với áp lực, căng thẳng, nhiều nhân viên văn phòng gặp tình trạng đau nhức vùng cổ, vai, gáy khiến giảm năng lực tập trung, nhanh mệt mỏi. Hai phương pháp sau sẽ giúp dân công sở tạm biệt những cơn đau này:

Phương pháp 1: Tự massage đầu, cổ và vai

Triệu chứng nhức mỏi vai gây ra do chèn ép thần kinh trung ương vùng đầu, cổ. Bạn có thể tự massage bấm huyệt cho mình trong lúc nghỉ ngơi để tăng cường thư giãn, làm dịu các dây thần kinh.

Đầu tiên hãy ngồi thả lỏng trên ghế, lót một chiếc gối nhỏ vào cổ, ngửa đầu ra sau, nhắm mắt và hít thở sâu 10 lần. Sau đó, dùng tay day nhẹ vùng thái dương trong vòng 10 giây, rồi xoay tròn ngón tay di chuyển dần ở phía trên chân mày đi về phía mắt. Tại đây, day và ấn nhẹ dọc theo đôi mắt của mình, massage để đôi mắt được thư giãn.

Tiếp theo, hãy di chuyển các ngón tay về phía trán, liên tục xoa trên khắp vùng trán. Sau đó, các ngón tay xoa đều về phía đỉnh đầu. Khi đã cảm thấy thư giãn, hãy nhẹ nhàng nắm lấy chân tóc giật nhẹ để kích thích máu lưu thông ở vùng đầu.

Di chuyển dần các ngón tay xuống khu vực cổ rồi day ấn đều lên xuống tại khu vực gáy này. Sau đó hai tay tiếp tục xoa bóp bờ vai. Lưu ý khi thực hiện hãy thả lỏng tâm trí, hít thở sâu để đạt kết quả tốt nhất.

Phương pháp 2: Dành thời gian đều đặn tham gia lớp tập yoga

Phương pháp massage chỉ giúp bạn giảm mệt mỏi, đau nhức trong tức thời chứ không khiến bạn tạm biệt những cơn đau kéo dài. Bạn có thể cần đến một giải pháp dài hạn mang đến hiệu quả sâu hơn. Tập yoga đều đặn sẽ giúp bạn nhanh chóng cảm nhận sự căng giãn không chỉ ở vùng đầu cổ mà còn tác động lên lưng, đùi, kích thích khí huyết lưu thông trong toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, yoga còn giúp tăng cường sự minh mẫn, sức tập trung, giúp bạn kiểm soát cảm xúc và giữ cho vóc dáng luôn cân đối, tươi trẻ. Bài viết này giới thiệu đến bạn 2 động tác yoga đơn giản tập tại nhà để bảo vệ vùng đầu cổ, tăng cường oxy và đưa máu về não nhiều hơn:

Tư thế rắn hổ mang: Nằm sấp, 2 chân khép lại, 2 bàn tay đặt xuống đất, khoảng cách 2 bàn tay rộng bằng vai. Nhẹ nhàng hít vào vươn người lên cong lưng, ngửa cổ ra sau. Sau đó hít thở đều trong vòng 10 nhịp.

Tư thế chó úp mặt: Từ tư thế rắn hổ mang, nâng mông và đùi lên thành hình chữ V ngược, đỉnh đầu cuối xuống sàn. Hít thở đều trong vòng 10 nhịp.

Tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ, John F. Kennedy đã nói “Tập thể dục không chỉ là một trong những yếu tố quan trọng nhất để có sức khỏe tốt, nó còn là nền tảng của hoạt động tư duy, sáng tạo và năng động”. Vì thế, bạn hãy dành thời gian để quan tâm chu đáo đến cơ thể mình bởi sức khỏe là tài sản quý nhất của mỗi người.

SUNRISE YOGA & COACH | Live in balance and purity

Địa chỉ: Tầng 2, số 2/4 Nguyễn Thành Ý, P. Đa Kao, Quận 1

ĐT: 0902.986.826 – Email: sunriseyogacoach@gmail.com

Website: www.yogacoachsunrise.com

 

Trần Khoa Việt Nhi – Chuyên gia dinh dưỡng & Giáo viên yoga trị liệu