Phụ nữ thông minh: Làm chủ công việc

Trong cuộc đời, có nhiều sự kiện chờ đợi người phụ nữ như kết hôn, mang thai, sinh con, nuôi dạy con cái và chăm sóc bố mẹ. Có những việc đúng như bạn mong muốn, nhưng cũng có những việc xảy ra ngoài dự kiến và không theo ý muốn của bạn. Nói cho cùng, bạn vẫn phải giảm bớt thời gian dành cho công việc của mình do nghỉ thai sản, nghỉ chăm con…

Trong hoàn cảnh như vậy, cách hiệu quả nhất để thăng tiến trong sự nghiệp là “thực hiện sớm”. Nói một cách đơn giản, “thực hiện sớm sự nghiệp” có nghĩa là trang bị những kinh nghiệm và kỹ năng trước các đồng nghiệp vào công ty cùng năm.

Để tạo dựng sự nghiệp từ sớm, bạn cần trang bị nhiều nhất có thể các kỹ năng trong cả công việc lẫn cuộc sống từ khi còn trẻ. Hãy xác định những kỹ năng đó, suy nghĩ xem làm thế nào để nhanh chóng có được chúng, rồi bắt đầu hành động. Và cuốn sách “Phụ nữ thông minh: Làm chủ công việc” sẽ giúp bạn xác định những kỹ năng quan trọng đó (kỹ năng di dộng) và nhanh chóng để đạt được chúng.

Kỹ năng di động là kỹ năng được yêu cầu trong bất kỳ công việc hay ngành nghề nào, chia thành ba loại sau:

 • Kỹ năng đối với người khác: Kỹ năng liên quan đến giao tiếp.
 • Kỹ năng đối với bản thân: Kỹ năng kiểm soát bản thân như động lực, năng lực nhẫn nại, năng lực bền vững…
 • Kỹ năng đối với vấn đề: Kỹ năng liên quan đến xử lý công việc như năng lực phân tích, năng lực lên kế hoạch, năng lực thực hiện…

Đó là kỹ năng bạn có thể mang theo bên mình, bất kể công việc hay ngành nghề của bạn là gì, và nếu bạn có những kỹ năng di động này, bạn có thể phát huy đầy đủ giá trị của bản thân, ngay cả khi bạn chuyển sang công ty khác hoặc chuyển giao bộ phận đột ngột sau khi nghỉ chăm con…

Trích đoạn sách:

Hiện tại, tôi được cho là người có tư duy logic mạnh giống đàn ông, nhưng hồi làm trong công ty tư vấn ở tuổi đôi mươi thì tôi được cho là “kiểu phụ nữ điển hình”, tức là kiểu người mà thường nói nhiều chuyện vô ích, làm việc theo cảm tính, và thường xuyên chuyển chủ đề.

Khi đó, sếp của tôi đã chỉ ra sự khác biệt trong phong cách quản lý giữa nam và nữ và tôi đã được đào tạo lại một cách kỹ lưỡng. Tôi đã được sếp chỉ ra rằng, ở một nơi kinh doanh có nhiều nam giới, cần phải biết có những cách làm đáng lưu ý, và hãy suy nghĩ kĩ về hành động của bản thân khi làm việc. Cứ như thế, tôi đã học được cách làm việc với tư cách của một nữ quản lý. Do đó, trong phần này, tôi sẽ giới thiệu các kỹ năng cơ bản về điều hành cuộc họp để không bị nói “các nhà quản lý nữ thật là vô dụng!

Kỹ năng cơ bản về điều khiển cuộc họp.

Có ba điểm chính:

 • Làm rõ và chia sẻ điểm bắt đầu và mục đích của cuộc thảo luận.
 • Thiết lập các “luận điểm” cần nói chuyện với nhau trong cuộc họp để đi đến điểm đích.
 • Gợi ý các ý kiến trong cuộc họp và tổng hợp ý kiến khi cuộc thảo luận bị đi chệch hướng.

Bằng cách chú ý đến ba điều này khi chuẩn bị và tiến hành cuộc họp, chắc chắn bạn sẽ làm tăng hiệu quả của cuộc họp và mật độ của cuộc thảo luận.

Đánh giá thảo luận trong cuộc họp thế nào?

Điều mà tôi thấy khó khăn nhất là “năng lực đánh giá thảo luận” để dẫn dắt đưa ra ý kiến trong cuộc họp và tập hợp lại khi cuộc thảo luận bị đi chệch hướng. Có bốn điểm chính trong việc đánh giá thảo luận. Chúng ta hãy xem lần lượt.

 • Dẫn dắt đưa ra ý kiến.
 • Chia sẻ ý kiến.
 • Quyết định phương hướng thảo luận.
 • Rút ra kết luận, đưa vào hành động.

Khả năng điều khiển cuộc họp

Các điểm mấu chốt như sau:

 • Rèn luyện tính logic, học cách tổ chức cuộc họp và phá vỡ thành kiến đối với phụ nữ.
 • Điều quan trọng tại cuộc họp là chọn thành viên, làm rõ các luận điểm và mục đích muốn đạt được.
 • Điều quan trọng trong cách điều hành cuộc họp là chuẩn bị trước các câu hỏi để khuyến khích phát biểu, đưa ra kết luận, đưa vào kế hoạch hành động và kết thúc.

Về tác giả Yukari Akiyama

Bà từng là kỹ sư Internet tại Mỹ. Sau thời gian công tác tại Tập đoàn Cố vấn Boston với vai trò là cố vấn chiến lược, bà tới Ý để học thanh nhạc. Trở về Nhật Bản, bà giữ nhiều vị trí khác nhau như Tổng giám đốc Chiến lược của Trụ sở Phát triển Doanh nghiệp và Chiến lược GE International, cũng như Tổng giám đốc Phát triển Doanh nghiệp tại IBM Japan. Năm 2012, bà thành lập Tập đoàn Leonessa. Bà cung cấp dịch vụ tư vấn chiến lược và phát triển doanh nghiệp, sản xuất, cũng như duy trì biểu diễn ở nhiều nơi.

Bà còn là cây viết của Forbes Japan và đại sứ của Nikkeix Woman.

Công ty CP Sách Thái Hà trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!