Phụ Nữ thông minh: Không ngại thăng tiến

Cuốn sách “Phụ nữ thông minh: Không ngại thăng tiến” của tác giả Yukari Akiyama muốn tập trung vào những kỹ năng và tri thức thực tế dành cho phụ nữ để có thể cạnh trang ngang hàng với đàn ông trong công việc bao gồm 03 chiến lược: chiến lược ngoại giao, chiến lược trưởng thành và chiến lược hình ảnh với những hướng dẫn cụ thể và chi tiết nhất.

Bản thân tác giả Yukari Akiyama đã nắm giữ nhiều chức vụ lãnh đạo của các doanh nghiệp trong nhiều năm, vì thế bà được mở rộng tầm nhìn về thế giới. Bà hiểu rằng càng ở vị trí cao thì trách nhiệm và ảnh hưởng mà bản thân tạo ra cho xã hội cũng lớn hơn. Nhưng ở một khía cạnh nào đó bà cũng tìm được điều thú vị trong công việc và nhận ra công việc đã ảnh hưởng đến bản thân nhiều như thế nào.

Và từ chính những kinh nghiệm này, tác giả mong muốn có thể truyền cảm hứng và gửi những thông điệp sâu sắc đến với phái nữ, đặc biệt là những phụ nữ đã, đang và sẽ làm quản lý tại các doanh nghiệp. Phụ nữ cũng cần chủ động nắm bắt cơ hội thăng tiến, thực hiện các hoạt động tạo được ảnh hưởng tới cấp trên hay tầng lớp vận hành công ty.

Trích đoạn sách:

25 tuổi định hình kỹ năng công việc mong muốn ở độ tuổi 20

Ngay trước ngày sinh nhật lần thứ 25 của mình, tôi ly hôn với người chồng đầu tiên. Khi đó, tôi tự hỏi kỹ năng cần thiết để bản thân có thể sống tiếp kể từ bây giờ là gì, những thứ tôi cần học hỏi nếu đang ở trong độ tuổi 20 là gì. Tôi đã không thể quyết định một cách dứt khoát bản thân muốn trở thành người như thế nào, mà chỉ định hình bằng một ý nghĩ duy nhất, đó là sau này, cho dù có vấp ngã ra sao, tôi cũng muốn sống thật hạnh phúc bằng chính khả năng của mình.

Kỹ năng tôi muốn định hình khi đó bao gồm bốn điều dưới đây:

  • Tự lập về tài chính
  • Cách sử dụng bộ não

Tương lai chỉ xuất hiện sau quá khứ và hiện tại

Suy nghĩ về những kỹ năng mà bạn sẽ cần trong tương lai là rất quan trọng, nhưng nếu xét trên quan điểm phải không ngừng kiếm sống, thì còn một yếu tố nữa mà tôi coi trọng, đó là xây dựng tương lai dựa trên sự nghiệp và các kỹ năng mà bản thân có trong hiện tại.

Để xây dựng sự nghiệp trong một lĩnh vực hoàn toàn khác ở hiện tại, cần phải có sự chuyển mình mạnh mẽ. Đương nhiên, với những người không ngại thử thách mình ở giới hạn cực đại, đồng thời có đủ thời gian và tiền bạc để thực hiện, tôi khuyên bạn nhất định phải thử. Nhưng với những phụ nữ từng trải qua nhiều sự kiện trong cuộc sống, sự thay đổi ấy lại hết sức khó khăn.

Công thức xây dựng tương lai dựa trên sự nghiệp và các kỹ năng ở hiện tại

Nếu muốn phát triển sự nghiệp, lấn sân sang lĩnh vực khác mà không cần đầu tư nhiều thời gian, tiền bạc hay công sức, bạn hãy xây dựng tương lai dựa trên sự nghiệp và các kỹ năng mà mình có ở hiện tại. “Kỹ năng đóng vai trò nòng cốt” × “Độ sâu của kỹnăng” × “Độ rộng của lĩnh vực”

Nếu nghĩ về sự nghiệp sau khi đã kết hợp cả ba yếu tố trên, bạn có thể bồi dưỡng bản thân trong tương lai.

  • “Kỹ năng đóng vai trò nòng cốt”

Trong quá khứ và hiện tại, bản thân đang vận dụng kỹ năng nòng cốt nào trong công việc? Với tôi, kỹ năng nòng cốt là công nghệ thông tin, khoa học và công nghệ, quốc tế, chiến lược quản trị, phát triển sự nghiệp kinh doanh.

  • “Độ sâu của kỹ năng”

Liệu bản thân đang sở hữu kỹ năng sâu tới độ nào? Xét trong trường hợp phát triển sự nghiệp kinh doanh, có ba mảng chính là M&A, phục hồi sự nghiệp kinh doanh và phát triển sự nghiệp kinh doanh mới. Trong ba mảng này, kỹ năng ở mảng phát triển sự nghiệp kinh doanh mới là sâu nhất, tiếp đến là kinh nghiệm và kỹ năng trong mảng M&A và mảng phục hồi sự nghiệp kinh doanh. Mỗi mảng có một độ sâu khác nhau.

  • “Độ rộng của lĩnh vực”

Liệu có thể áp dụng kỹ năng của mình rộng tới mức nào? Trong trường hợp của mình, tôi vốn làm ở mảng công nghệ thông tin, sau đó mở rộng hoạt động sang sản xuất dược phẩm, công nghệ vi sinh, công nghiệp nặng và năng lượng. Bằng cách nghĩ về phép nhân ba yếu tố trên, tôi có thể thúc đẩy tương lai của mình.

 

 

Về tác giả Yukari Akiyama

Bà từng là kỹ sư Internet tại Mỹ. Sau thời gian công tác tại Tập đoàn Cố vấn Boston với vai trò là cố vấn chiến lược, bà tới Ý để học thanh nhạc. Trở về Nhật Bản, bà giữ nhiều vị trí khác nhau như Tổng giám đốc Chiến lược của Trụ sở Phát triển Doanh nghiệp và Chiến lược GE International, cũng như Tổng giám đốc Phát triển Doanh nghiệp tại IBM Japan. Năm 2012, bà thành lập Tập đoàn Leonessa. Bà cung cấp dịch vụ tư vấn chiến lược và phát triển doanh nghiệp, sản xuất, cũng như duy trì biểu diễn ở nhiều nơi.

Bà còn là cây viết của Forbes Japan và đại sứ của Nikkeix Woman.

 

Công ty CP Sách Thái Hà trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!